Hỏi đáp Phần cứng tháng 7

HOI: buiduclong@yahoo.com
Xin cha`o !
1/ Toi nghe nguoi ta noi nhieu ve overlock CPU nhung kien thuc ve phan cung cua toi rat kem, cac ban co the huong dan cho toi cach thuc hien khong?
2/ Chao cac ban PC cua toi co hai thanh RAM mot thanh SDRAM mot thanh DIMM luc moi gan xai binh thuong may bao la 65xxxx OK va SDRAM at row 0 1 2 3 Nhung bay gio chi bao 49xxxxxx OK va SDRAM at row 0 1 3
Mong cac ban huong dan cach khac phuc.

DAP: antm75@yahoo.com
- Overlock theo định nghĩa là sự thiết đặt Over lên quá khả năng cho phép của một CPU hoặc main hoặc bất cứ phần cứng nào trong máy tính vượt khỏi khả năng cho phép làm việc bình thường thiết kế của nó (khi đã được lock lại).
Như vậy luôn luôn không được các nhà sx CPU và mainboard khuyến khích hoặc chịu trách nhiệm trước việc này, nếu một phần cứng nào bị hỏng hóc vì sự Overlock của khách hàng thì sẽ không được bảo hành..
- Overlock chỉ dành cho nguời thích tìm hiểu, thử nghiệm, có một chút kiến thức chuyên môn, những việc làm này với người khác (hoặc cố ý sd lâu dài) có thể gây làm hại đến tuổi thọ của hệ thống hoặc trục trặc ngay trong hiện tại. Một số cửa hàng bán thiết bị máy tính đã Overlock máy để bán cho khách hàng vì được sự không hiểu biết của khách hàng tiếp tay.
- Điều kiện của Overlock: CPU Intel (các hãng khác không nên Overlock, vì chính họ sx đã không để lại khoảng dư cần thiết nhằm chịu đựng được các điều kiện làm việc thay đổi: nhiệ đột trung bình của từng địa phương, điện áp được cung cấp bởi nguồn...); Bios phải hỗ trợ sự thay đổi thiết đặt của nguồn, tần số hệ thống, hệ số nhân xung nhịp...
- Trước đây có thể Overlock bằng cách thay đổi tần số bus hệ thống hoặc hệ số nhân, nhưng nay Intel khoá hệ số nhân, nên chỉ có thể thay đổi bus hệ thống được mà thôi. Do đó thiết đặt thay đổi Ratio không còn ý nghĩa nữa. Ta chỉ còn cách nâng cao Bus lên, tuy nhiên một số mainboard lại không hỗ trợ việc này (nhất là main của Intel) nên muốn thực hiện cũng khó. Một số main Đài Loan như G còn cho phép Overlock nhằm lôi kéo khách hàng (không bình phẩm nhận xét về việc này).
- Thành công của Overlock: CPU Intel; main cho phép; tản nhiệt tốt; + một chút may mắn...
- Hậu quả của nó: Hệt thống có thể trục trặc, không ổn định, nhiệt độ CPU lên quá cao vượt khỏi nhiệt độ cho phép chịu đựng (khoảng 70 độ) lên giảm tuổi thọ và rộp IC bất cứ lúc nào quạt tản nhiệt làm việc kém đi.
- Tham khảo tài liệu có trong: http://srana.cjb.net/ (The Complete Overclocking Guide) hoặc một số bài viết thuộc phần cứng của Website LH (www.tlnet.com.vn/weblh/traodoi/kienthuc/oveclkpr.htm; www.tlnet.com.vn/weblh/sdpc/97/lt/cpu.htm , PC World VN (trang 74 - chuyên đề máy tính và mạng số 101 (3.2001) ).
- Bạn đọc xong các tài liệu trên, các bạn có thể biết cách Overlock vì nói ra điều này tỉ mỉ rất dài. Có gì không hiểu, tôi sẵn sàng giải đáp cho các bạn bằng mail riêng. Tuỳ hoàn cảnh cụ thể mà các bạn áp dụng hoặc xem có áp dụng trong trường hợp mình được không. Trong trường hợp Overlock, tôi không khuyến khích các bạn, và cửa hàng bán máy không chịu bất cứ hậu quả nào do nó đem đến (triệu chứng của nó là rộp chíp, CPU...).
- Trường hợp Ram trên: đã có trục trặc trong các module nhớ; SDRAM at row...nói lên vị trí cắm RAm, khi nó đã không ổn định thì Bios sẽ thông báo sai. Celeron chỉ lên đặt bus lên tối đa 75 (với loại bus 66) nếu main cho phép.
-------------------------------

HOI: songan@fpt.vn
Nho cac bac cao thu chi giup mot nguoi co tuoi dot vi tinh:
1. Voi mot giay cap link (LPT1) toi phai lam the nao de link giua may de ban va note booK ?
1. Toi mua 1 dia nhac MP3 ve, o CD Rom khong choi duoc du o con tot. Toi open file trong Window M=ADedia player tim o F (CD) qua browwse thay hien thi cac file MP3, play duoc nhung chi choi duoc mot bai. Lam the nao de co the nghe lien tuc cac bai trong dia MP3?
Xin chi giao va cam on nhieu.

DAP: victoriay@freesurf.fr
1.Bac muon link giua 2 may thi bac phai cam day vao hai may sau do dung mot software chuyen dung de link, vi du:
-Co the su dung DirectCable cua Windows. Sau do co the su dung binh thuong bang cach share file, giong nhu su dung mang LAN vay.
-Neu nhu co san Norton Commander thi chon link trong menu cua Norton, nho chon cong LPT1. Mot may la Slave, mot may la Master.
2. So di Bac dua dia vao ma khong nghe duoc la vi o dia cua Bac da mat phan autoplay. Bac co the lam cach sau:
-Dua dia vao->chon file autorun hay autoplay va thi hanh no.
-Ngoai ra neu Bac co winamp thi bac co the su dung ngay chuong trinh nay-> chon open folder->chon dia o CD chua nhac MP3.
Chuc Bac thanh cong.

DAP: ttg00@yahoo.com
Làm theo các bước sau:
1/. Nối cáp link Lpt vào cổng LPT của 2 máy.
2/. Chạy Windows Commander version 4.5 hay mới hơn ở cả 2 máy.
3/. Chọn menu Command => PORT connection to other PC => client cho máy
khách. Chọn menu Command => PORT connection to other PC => server cho máy
chủ. Bạn chỉ dùng máy khách để sao chép file/folder qua lại giữa 2 máy.
--------------------------------------

HOI: chi_hung@lovemail.com
co ban nao cho minh biet duoc khong : muon choi game tot thi nen lam cach nao de nang cap may , nen mua cai gi , vua dung trong van phong thi nen mua cai gi de nang cap may de vua choi game tot , vua chay cac chuong trinh tot.
may cua minh chuan bi len mang internet , khong biet can nhung dieu kien gi de sau nay chay tot tren mang . can mua them cai gi , chi phi len mang la bao nhieu , bay gio co rat nhieu loai PENTUM 1 ,2 ,3 ..celeron,,,,co rat  nhieu chung loai khac nhau , ban nao co the cho biet su khac biet giua cac PENTUM do khong , loai nao dung trong van phong , loai nao choi game , loai nao dung trong ca hai ,,,xin cam on cac ban da doc thu cua minh

DAP: antm75@yahoo.com
- Câu hỏi này rất hay cho những ai đang quan tâm đây !
- Đầu tiên: bạn đọc một bài viết giải thích nhiều thuật ngữ tin học cho người muốn update là "Hãy làm chủ máy tính của bạn", trên Website Lê Hoàn (có thể link từ đây, vì thư của chúng ta đều là dạng Plan Text nên không sợ
đưa đến địa chỉ khác đâu: http://www.tlnet.com.vnn.vn/weblh/ctv/2001/tman/hlcmt.htm dùng vnn1268 được). Bài này trả lời cho bạn câu hỏi sự khác biệt giữa các CPU, vì nếu trả lời trực tiếp cho bạn thì có lẽ dung lượng thư lên đến trên 10k mất. Tôi viết đoạn sau để bổ xung cho bv đó. Ngoài ra bạn nên quan tâm đến vấn đề tương thích khi nâng cấp.
Để phân biệt máy của bạn thuộc loại máy nào.chuẩn PC99 quy định xoá giao diện ISA khỏi cầu nam, mức TỐI THIỂU như sau: (đây chỉ là những quy định cơ bản, còn nhiều mục khác nữa nhưng tôi không đề cập tới) - Máy cho người tiêu dùng: Không thiết kế cho người nối mạng, chỉ nối Internet qua modem, thiết kế tối ưu cho nhu cầu giải trí vì vậy có card đồ hoạ tốt hơn nhiều loại dành cho văn phòng.(vxl tối thiểu: 300; cache L2:128K; Ram: 32; Đề nghị:64Mram; Đồ hoạ: 3D; Thiết bị truyền dữ liệu: Modem lắp trong V90-56kpbs )
- Máy cho văn phòng, thiết kế thích hợp cho mạng máy tính công sở (300;128;64;-;-;card mạng)
- Máy trạm: đáp ứng cho tính toán, mô phỏng khoa học, hộ thống CAD/CAM (RISC400;512;128;1or2Gb;3D-4Mb trở lên; Card mạng)
- Máy giải trí: khác với máy cho người tiêu dùng, khả năng sử dụng đơn giản, đa môi trường, hệ thống đồ hoạ, âm thanh được tối ưu hoá cho giao diện phần mềm DirectX: (300;128;64;-;3DAGP; Modem V90-56) Chuẩn PC2001 tôi chưa cập nhận được, nhưng chắc chắn là yêu cầu khá cao
Khi bạn mua CPU thì nên quan tâm:
Cache càng lớn thì càng hỗ trợ Multi tốt, so đó chơi game và nghe nhạc tốt; VXL phải có các tập lệnh đồ hoạ và âm thanh (tốt nhất là có tập lệnh MMX).
Các CPU không phải Intel thường được làm nhái theo công nghệ và các tập lệnh tương thích Intel ngoại trừ AMD đang đi lên theo một định hướng mới. Sử dụng được nhiều ct nhất là Intel vì các ct, phần mềm đều tối ưu hoá cho cấu trúc Intel (nên các nhà sản xuất CPU khác phải làm nhái Intel để tồn tại, vậy nên có nhiều bạn thắc mắc là máy tôi không chạy được ct này nọ, hay luôn gặp trục trặc, thì có khả năng một phần do CPU - Nhiều bạn cứ nhầm tưởng là máy tính chạy được mọi ct ngon lành, còn với lý do do các hdh khác thì tôi không nói nhất là Linux thì còn thất vọng hơn).
- Nếu muốn mua máy để chơi game thì không nên mua Celerol, Celerol ra đời chỉ nhằm mục đích cạnh tranh với các hãng khác trên thị trường máy dưới 500$ (nên mới có kiểu máy giá báo là 499$, hoặc 999$ mà không + 1$ đi cho tiện - vì mức thuế các bạn ạ) nên cấu trúc ban đầu là: không cache L2, bus66 (bus rất quan trọng trong việc vận chuyển dữ liệu nhất là dl lớn như multi, nên các cấu trúc máy trong tương lai sẽ không dùng bus 66/100/133 nữa, mà cao hơn nhiều), không có khả năng MMX (nên cùng tốc độ như nhau nhưng Celerol có giá thấp một nửa; nay Clerol được cải tiến hơn nhưng vẫn chưa thể hay được, có 128 cache L2, có thể có MMX, bus lên tới 100 (loại bus100 này mới ra đời), dùng công nghệ 0,18. Như vậy ai chơi game trên máy C đời cũ có thể không hay hoặc trục trặc với các gme mới. C rất thích hợp với văn phòng không đòi hỏi nhiều mà khả năng tính toán lại cao.
- Hiện nay có P4, nói chung mọi ct chạy tốt nhưng không tối ưu nhất vì chưa có nhiều ct hỗ trợ các chức năng mạnh của P4. Bạn mua P4 sẽ rất thích hợp cho tương lai, nhưng hiện tại bạn chỉ khai thác được khả năng tốc độ của nó, mà khả năng này nếu không sd bởi các ct lớn (CAD3D, thiết kế xử lý ảnh, biên tập Video, mô phỏng, phân tích tìm kiếm...) thì không cần nó làm gì cho tốn kém, các tác vụ thông thường thì PII đã kiêm được. Tuy nhiên khả năng tính toán số thực, dấu chấm trượt lại rất mạnh.Nên mua nếu điều kiện cho phép
(một hệ thống khá mạnh, tự lắp khoảng dưới 1000$)
- Ở VN hầu như khái niệm loại nàodùng văn phòng, loại nào chơi game...hoàn toàn khó có ranh giới bởi các cty TNHH tư nhân ngày dùng văn phòng, tối chơi game là thường. Một số cty khác thì luôn trang bị xịn cho một máy chỉ để soạn thảo văn bản để chứng tỏ điều gì đó, gây lãng phí cho xh và chính cty đó. Do vậy, bạn nên xem xét về khả năng làm việc của mình, pen4 khi thử nghiệm nghiệp vụ văn phòng thì cũng chỉ nhanh hơn chút xíu so với mọi loại khác mà thôi.
- Nối mạng ở người sd cá nhân cần thêm 1 modem: có hai loại: Modem lắp trong (Internal) thường dùng chính CPU của máy tính để thực hiện các tác vụ bao gói nén dữ liệu để vận chuyển đi (vậy không nên sử dụng với các máy thấp hơn 300), nhược điểm của loại này là vì là một "phần cứng" trong máy nên rất hay khó cài đặt và sử dụng, thường gặp vấn đề tranh chấp tài nguyên) Modem lắp ngoài (External) thường đắt hơn (>30$) nhưng loại bỏ mọi ngược điểm trên, dùng chính vxl của nó để bao gói dữ lệu. Nếu mốn kinh phí thấp, tôi giới thiệu đến bạn loại lắp trong PCI của Creative (27$), tốc độ kết nối thường đạt 45-48 Kbps, cao điểm nhất là 53; việc tải file về thường thường là 5,2Kb/s với Internet - ngoại trừ một số mạng trong nước chỉ đạt 1,2; tôi vào Update NAV ở Symatec đạt tới 7-8Kbps, cao điểm nhất là 12). Ngoài ra chắc chắn bạn phải có một line điện thoại.
Chúc bạn chọn được một cấu hình vừa ý !
----------------------------------

HOI: quan@pvthcm.org
Ai da dung TV Card roi xin tu van.
TV card hieu nao xem va thu lai duoc HTV va VTV voi chat tuong doi tot? Nen dung loai gan trong hay ngoai, loai nao se cho chat luong hinh anh tot hon? Pcworld co quang cao cai Studio PCTV 65 USD (hoi cao) co chuc nang xem duoc nhieu kenh mot luc, khong biet chat luong hinh anh co tot khong? Cac loai TV card khac (Magic va Mediaforce) co chuc nang nay khong vay?
thank nhieu

DAP: vanvuln@yahoo.com
Tôi có xài qua 2 loại card TV không biết hiệu gì chỉ biết chương trinh xem là TV Viewer và TV Capture, cái xài ct TV Viewer giao dịên đẹp và tiện dụng hơn. Nói chung cả hai đều bắt HTV rất đẹp, đặc biệt cái TV Viewer thu hình HTV rất xịn (tôi xài chung display card Intel 740 8M), riêng VTV thì bắt không tốt bằng. Nếu gắn antena trời loại tốt sẽ cải thiện hình VTV nhiều, nhưng dù sao cũng rất dễ bị nhiễu nếu không hoàn toàn đúng hướng. Nếu vị trí nhà bạn xem TV bình thường mà không rõ thì không nên tính chuyện xài card.
Loại gắn trong cho hình tốt hơn, riêng loại gắn ngoài có cái chỉ cần gắn thẳng vào monitor là coi được rồi không cần turn on CPU nên cũng tiện.
Tôi chưa biết có loại card nào cho coi được nhiều kênh cùng lúc, vì muốn vậy phải có nhiều bộ dò sóng (tuner)riêng biệt trên cùng 1 card, TV29" to vậy mà giỏi lắm cũng gắn có 2 tuner thôi, còn card TV chỉ bằng bàn tay thì khó tin lắm, nếu thực tế được như vậy thì 100USD cũng còn rẻ đó. Tôi nghĩ cái mà bạn nói xem nhiêu kênh 1 lúc chẳng qua là trò duyệt kênh, lấy 1 kênh 1 hình hiện lên trên màn hình để bạn biết các kênh đang chiếu cái gì, từ đó dễ lựa kênh mình muốn xem, trò này hầu hết các card TV đều có, không đặc biệt gì đâu

DAP2: dong@askey.com.tw
Ban co the mua loat TV card hieu Magic Xpress, xai tot, ve bao hanh thi yen tam vi minh lam viec o nha may san xuat nay tai TP.HCM(chuyen san xuat cac loai modem Internal,External, PCMCIA, ISDN card, TV card, camera for PC, nhan tien thong bao
cac ban mi`nh nhan sua cac loai card tren, gia re, sua xong gan them linh kien chong set), xin xem tham khao o trang Web: askey.com.tw
---------------------------------------------

HOI: monkichivn@yahoo.com
1/Xin cho hoi rang neu gan ram PC133 vao mainboard chi ho tro bus 66 thi co gi anh huong khong ?
2/Lam sao biet duoc mainboard cu co s/p gan thanh ram 128MB ?
Ai biet lam on chi gium.
Xin cam on.

DAP: antm75@yahoo.com
- Không ảnh hưởng nhiều lắm nếu không cắm nhiều loại khác nhau, (đôi khi cắm nhiều loại khác nhau vẫn chạy, phụ thuộc vào từng loại Ram có tốc độ ?ns thế nào, và hơn nữa là BIOS có hỗ trợ không)
- s/p=support ? Thanh 128 hay 256 đều không có nghĩa là công nghệ 128, 256, mà vẫn là loại thường nên bạn chạy được với những chipset mới gần đây, trừ khi bạn mua một thanh 512 hoặc cao hơn (thị trường máy chủ) thì mới có thể không sd được cho các chipset cũ mà thôi. Cách đơn giản mà chẳng cần hiểu rõ nguyên lý nhiều là bạn đếm số IC trên thanh RAM, nếu 128 có 4 IC trở lên thì bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng. Thông thường các Mainboard có sách hướng dẫn ghi rõ quản lý tối đa bao nhiêu Ram, nên nếu bạn làm mất thì nên hỏi những ai có cùng Mainboard. Nếu muốn hiểu sâu hơn thì nên tìm đọc các cuốn sách tra cứu.

DAP2: trungsy@hcm.vnn.vn
!)Chao ban, may cua toi, bus 66, gan 2 thamh RAM 32M (100), 64M(133), may hoat dong tot!
2)Ban ra CH Duy Nghi128 BTX, mua dia co chuong trinh HWINFO 4.64 (dung de kiem tra phan cung), toi da thu roi hoat dong tot va chinh xac, sau do co the uninstall de dang.
Chuc vui.
---------------------------------------

HOI: mthu32@yahoo.com
Mình mới mua 1 main có sound on board sử dụng chip Sis 630,trong đó driver cho sound là Sis 7018, sau khi cài đặt trên các hệ điều hành win9x, win ME chạy rất tốt, tuy nhiên cài driver trong win 2000 đều bị báo lỗi (Interupt 5 bị cấm mặc dù không có xung đột) và trên đĩa driver kèm theo có hỗ trợ win2k ! ?
Cài modem Motorola Int ( Prolink)vào win 2k (driver trên web của LH) cũng không được !
Bạn nào có kinh nghiệm về cách giải quyết vấn đề này xin chỉ giáo đôi điều, thành thật cảm ơn.

DAP: le_minh@mail.ru
co the ban da cam vao thanh PCI cuoi cung(modem) toi cung bi nhu vay voi card GeForce 2 MX 200 va modem Creative Internal cua minh.Khi cam Modem vao PCI cuoi cung.(share IRQ)
Cach sua chua:ban hay thao modem ra,tim 1 thanh PCI khac con trong va cam vao.
Cua toi trong Win ME PCI cuoi va AGp l IRQ 10.
------------------------------------------

HOI: hoanglehn@yahoo.com
Xin chào mọi người! Tôi đang định mua Pen III xin hỏi là có loại PIII 800 hoặc 900 có cache L2 512KB và mainboard Intel dùng chipset 820 hoặc 840 không? Nếu có thì ở đâu có bán ( địa chỉ ở Hà Nội vì tôi đang sống ở Hà Nội ). Rất cám ơn các bạn đã đọc thư của tôi. Địa chỉ e-mail của tôi là: le2000@hn.vnn.vn ; hoangle@yahoo.com
Xin tạm biệt !!!

DAP: antm75@yahoo.com
Mua Pen!!! các mã Coppermine tốc độ cao thiì thông thường bạn phải có đế cắm kiểu Socket 370. L2 512 trước đây chỉ dành cho người sd gia đình (chơi game, duỵet Web là chính) và thường được tích trên thẻ cắm SEC của Slot1 (nằm ngoài vxl nên mới lớn như vậy, làm việc với 1/2 tốc độ vxl). Hiện nay P!!! tích hợp luôn L2 vào vxl chạy cùng tốc độ nên việc dung lượng lớn là khó khăn (chỉ dùng cho thị trường máy chủ, nếu máy PC thì sẽ đắt nên không bán được - vì Socket 370cắm trực tiếp lên mainboard nên không thể đặt cache ở ngoài được). Tuy nhiên Intel cho biết: khi chạy bằng tần số vxl thì hiệu quả gấp 4 lần đặt ngoài (vậy bạn có 128k L2, hoặc 256 KL2 thì tương đương với 512 hoặc 1024 của PenII hay P!!! các đời đầu Mã Katmai cắm trên thẻ SEC (Slot1). Vậy bạn hoàn toàn yên tâm với 256Kb cache nếu không muốn làm một máy chủ.
Rất nhiều và đa số Main đời mới đều dùng các chipset 810, 815E, 820, 840...nhưng nên cân nhắc nếu bạn không có các ổ đĩa đời mới, AGP4X, RDRam thì bạn không cần phải chọn các loại cao làm gì dẫn đến trả tiền không cần thiết, nhất là với các chipset mới vẫn chưa hạ giá, hãy hỏi các nhà cung cấp về tính năng, họ sẽ cho bạn lời khuyên hợp lý.
Ở Hn, ra ISTC: 9-Trần Hưng Đạo - đầu mối gao hàng, nhưng bạn là khách lẻ - thanh toán ngay nên giá vẫn thế mà thôi.
-----------------------------------

HOI: phanxoay@yahoo.com
Tôi hay nghe nói đến ổ CD R và CD RW thì 2 cái này khác nhau như thế nào bạn? Giá cả của nó hiện nay như thế nào ? và tôi hay thấy đi kèm với cái tên đó là ví dụ như 4X/8X/32X thì những cái X này chỉ cái gì vậy các bạn. Xin
nhờ các huynh chỉ giáo giúp.

DAP: rocky@bdvn.vnd.net
Ổ đĩa CD R (CD Recordable), loại này chỉ ghi được loại đĩa CD-R chứ không ghi được trên đĩa CD-RW (loại đĩa ghi/xóa nhiều lần, sử dụng như đĩa mềm, đĩa cứng, Zip... với điều kiện phải có phần mềm đi kèm).
Còn ổ đĩa CD RW (CD Rewritable), loại này thông dụng nhất hiện nay, cho phép ghi trên đĩa CD-R lẫn CD-RW.
Các con số AX/BX/CX cho biết các tốc độ cao nhất mà ổ CD RW đó hỗ trợ ghi/ghi lại/đọc, vd: CD RW Yamaha 16/10/40 có nghĩa là tốc độ ghi CD R nhanh nhất là 16X, CD RW là 10X và tốc độ đọc tối đa là 40X (thường thì con số cao nhất cho biết tốc độ đọc, con số kế tiếp cho biết tốc độ ghi và con số bé nhất cho biết tốc độ ghi lại). Bạn cũng cần biết thêm là những chỉ số X chỉ có tính tương đối và được tính theo tổng số phút (hoặc tổng dung lượng) mà đĩa CD cho phép, vd đối với một số đĩa CD R hiện nay có dung lượng tính theo phút là 74 phút (650MB), như vậy nếu ghi (đọc) ở tốc độ 1X nghĩa là để ghi đầy (hoặc đọc hết) dữ liệu trên đĩa CD này cần 74 : 1 = 74 phút (650 : 74 MB/s), nếu là 2X thì còn 74 : 2 = 37 phút (650 : 37 MB/s), 4X thì tốn 74 : 4 = 18,5 phút...

DAP2: shinichi19992000@yahoo.com
Ổ CDR và CDRW là những ổ CD (vi có chữ CD... kekeke) nhưng nó có thể ghi được (bạn mua những đĩa CD ở VN đó, 95% là burn đó) Giá của nó, 1, 2 năm trước thì giá ở trên trời đó nhưng bây giờ rẻ đến không thể tin được (khoảng $155) thôi (hồi đó là khoảng $600 -> $500)
X là chỉ tốc độ của nó (tốc độ ghi lẫn đọc) (= 150KB/s)
Ví dụ ổ CDROM (thường) của bạn là 48X, 52X... (chỉ có 1 ẩn số thôi.. kekeke)
Nhưng
không giờ đạt được tới tốc độ đó đâu
Còn cái mà bạn nói (4X/8X/32X)là của CDRW đó có nghĩ tốc độ ghi đĩa CDRW là 4X, CDR là 8X, còn đọc là 32X
CDRW là đĩa có thể ghi lại ($1.5 1 cái)
CDR là đĩa chỉ ghi 1 lần thôi (rẻ cực kỳ, rẻ hơn đĩa mềm nữa đó)
-----------------------------

HOI: tvha219@hcm.vnn.vn
PC cua toi dang cai Win98, da cai san day du driver cua cac thiet bi tren HDD. Nay toi muon cai Win Me nhung cac dia driver da mat. Toi can phai lam gi de co the cai lai may co day du driver cua thiet bi (khong phai di kiem
dia driver). Cam on nhieu.

DAP: rocky@bdvn.vnd.net
Cách nhanh nhất & hiệu quả nhất là bạn chịu khó chép lại toàn bộ TM Windows\System sang một ổ đĩa khác (D chẳng hạn), sau đó cài đặt WinME bình thường. Sau khi cài xong WinME, nếu những thiết bị nào mà hệ thống nhận ra nhưng không tìm được driver thì bạn chỉ cần hướng đường dẫn đến TM System đã Backup từ trước, bảo đảm nhanh, gọn, lẹ.

DAP2: antm75@yahoo.com
Có hai cách, xin đọc từng phần, có liên quan tới nhau:
1. Backup toàn bộ thư mục C:/windows/system; C:/windows/inf;
Tìm tất cả các file *.inf trong thư mục: C:/windows/inf/other; dùng Notepad mở nó, tìm các file quan trọng có liên quan được nhắc đến trong đó - tra xem đường dẫn của nó ở đâu (bằng Search) backup lại toàn bộ.
2. Chắc ăn và an toàn, không mất thời gian nhưng cần nhiều đĩa là backup toàn bộ C:/Windows (nếu hiểu biết có thể xoá đa số các thư mục rườm rà, chắc chắn không chứa file driver như: font, temp, web....chiếm quá nửa dung lượng thư mục)
3. Backup thế nào ? Có thể đổi tên, lý tưởng nhất là copy sang một phân vùng khác không trùng với thư mục gốc, ZIP lại để khi cài, win không còn tìm thấy các file hệ thống của nó trong ổ đĩa nữa, nếu không Zip thì có thể nó sẽ dùng lại file hoặc lấy tham số trong file hoặc nó sẽ khuyên bạn setup vào thư mục đó mà nó search ra.
4. Khi cài: Nếu backup sang phân vùng khác rồi thì có thể xoá toàn bộ ổ C
(lệnh: format C:/q chỉ xoá đơn thuần mà không format).
Cài xong giải nén thư mục Backup, bắt đầu Update driver, để nó tự tìm kiếm tốt nhất trong thư mục C:/windows/inf/other trước đây đã backup. Nếu thấy thông báo thiếu file nào thì chỉ ra thư mục Windows/system/ trước đây đã backup, nếu không thấy thì chỉ dần sang các thư mục khác, nếu còn không thấy thì quá trình backup đã không thành công - bạn phải chịu do không làm đúng những ý trên.
Lưu ý: không phải Driver nào của 98 cũng dùng được cho ME. - Zip một rhư mục lớn là rất khó cho Ram ít và đặc biệt là đĩa trống ít. - Không dùng bất cứ trình zip nào 16 bit không hỗ trợ tên dài (vd: NC)
------------------------------------------

HOI: mthu32@yahoo.com
Mình mới mua 1 main có sound on board sử dụng chip Sis 630,trong đó driver cho sound là Sis 7018, sau khi cài đặt trên các hệ điều hành win9x, win ME chạy rất tốt, tuy nhiên cài driver trong win 2000 đều bị báo lỗi (Interupt 5 bị cấm mặc dù không có xung đột) và trên đĩa driver kèm theo có hỗ trợ win2k ! ?
Cài modem Motorola Int ( Prolink)vào win 2k (driver trên web của LH) cũng không được !
Bạn nào có kinh nghiệm về cách giải quyết vấn đề này xin chỉ giáo đôi điều, thành thật cảm ơn.

DAP: antm75@yahoo.com
Cac mainboard onboard thuong duoc ho tro san Driver trong Win (nhat la voi chipset 810 hoac cac chipset khac cua Intel). Cai tren Win2K rat hay bi loi, nen update driver moi nhat tu nha sx, neu van con loi thi do la do xung dot phan cung. Ban co the vao System Information (Start/Programs/Accessorie/System Tool/System Info..) trong do vao phan:
Hardware Resources/ Conflicts/Sharing: o day liet ke cac tranh chap, neu thay IRQ nao dung qua nhieu trong phan cung thi co the tim cach gan lai no sang IRQ khac, Trong phan IRQs cung liet ke tat ca cac IRQ da su dung. Viec gan IRQ nao thi ban nen tham khao trong Win2K trong cung tinh nang tren (cac vao nhu tren. Thong thuong Win2k hay dung IRQ7 cho man hinh, modem, sound, USB, con Me lai dung IRQ 5 va 10. Neu thay xung dot nhieu ma ban khong dung USB, sound thi co the disable no di thu xem co duoc khong Modem lap trong thuong gay loi xung dot IRQ nhieu nhat, toi cung khong ket noi duoc trong Win2k, nhung khi toi thu go cai mot so driver gay xung dot (dung chung IRQ) thi lai ket noi duoc, nhung khong co sound thi rat chan, nen khong dung nua. (Van de nay toi da hoi nhung chua thay ai tra loi). Viec gan IRQ khac cho cac PCI trong Bios cung khong duoc, vao Win la lai kho lai ngay, (ve viec thong bao IRQ co the Win hoac phan mem co the sai).
Van de nay toi van con phai tim hieu them va co the se mail rieng cho ban, theo goi y tren, khi thao tac ban phai ghi nho cac thiet dat cu lai, phong truong hop tranh chap manh. Cac IRQ cung khong duoc gan tuy tien.
Ai biet them thi xin tra loi giup, hien nay co rat nhieu nguoi gap tinh trang nay (qua mail ho gui toi toi). Cam on cac ban ra nhieu.
------------------------------------

DAP: vqt_httd@yahoo.com
Tra loi ban BIOS & CMOS
- BIOS: Basic Input Output System: hệ vào ra cơ sở.
- CMOS: Complementary Metal-Oxide Semiconductor
CMOS: dùng để lưu trữ cấu hình cơ sở của hệ thống bao gồm các thông số về chủng loại ổ cứng ổ mềm các thông số về bộ nhớ đã lắp đặt và các thông số ở trạng thái đợi....Các thông số này được lưu trữ giữ lại khi máy tính tắt điện nhờ có một bộ PIN nuôi. (gọi là PIN CMOS)
BIOS: Một bộ chương trình đã được mà hoá trong bộ nhớ chỉ đọc ROM, ngày nay các nhà sản xuất đã chế tạo ra BIOS Flash cho phép cập nhập thông tin vào trong ROM BIOS. Các chương trình này quản lý các thao tác khởi động (POST) và các thao tác kiểm tra các thiết bị phần cứng. nhận dạng chuẩn các thiết bị như KEY & MOUSE, ....
Các thông số lập trình sẵn chứa trong ROM BIOS được hiệu chỉnh trong CMOS

DAP2: vienquoc@yahoo.com
CMOS (CMOS-RAM) là tên của vi mạch chứa chương trình BIOS Setup. Sở dĩ nó có tên như vậy là vì nó được chế tạo theo công nghệ CMOS. Người ta dùng chương trình BIOS để cài đặt cấu hình CMOS.
CMOS: Complementary metal-oxide semiconductor
BIOS: Basic Input/Output System
-------------------------------------

HOI: ctm.pvcwp@hcm.vnn.vn
xin cha`o cac ba.n! xin hoi la`m the^' na`o dde^? ga('n dduo.c 3 ca'i hdd va` 2 cd-drive (DVD+CD-WR). ma'y cua tieu dde^. chi co' 2 o^? IDE tho^i! ne^n kho^ng ga('n dduo.c the^m 1 hdd! co' fai la` du`ng the^m card mo ro^.ng na`o kho^ng? xin ca'i cao thu chi bao. ma'y co`n du 4 lo^? pci va` 2 isa. thanks very much!

DAP: alann@hotmail.com
Gan them card ATA66 hoac ATA100, moi card co the gan duoc them 4 IDE drive, cong them 4 IDE drive ngay tren main board nua 8 IDE drives. Gia mot card khoang tu 13 toi 40 USD. Co ban tai 128 Bui Thi Xuan Q1
------------------------

HOI: thailinhdbk@yahoo.com
Chao cac ban.
Ban nao co kinh nghiem rap may xin hay chi cho toi biet:
Toi muon nang rap mot may tinh dung de lap trinh va do hoa voi toc do khoang 650 MHz vay toi co the dung CPU celeron khong (vi kinh phi hoi han hep), toi nen mua Socket 370 hay Slot 1, co nen dung AGP & Sound onboard khong, neu dung Sound Onboard thi sau nay toi co the gan card sound roi khong. Neu co the xin chi cho toi mot mainboard voi chip Intel.Xin chan thanh cam on

DAP: learningvn@yahoo.com
Theo mi`nh thie^'t nghi de co the co' to^'c do^ to^'t cho viec do hoa thi ma'y ban ca^`n phai co' ca^'u hi`nh manh.
CPU PIII ca`ng lon ca`ng to^'t.
Card ma`n hi`nh 32 Mb - 64Mb
Ram ne^n >=256Mb.
monitor 17 inch.
HDD >=30 GB.
Ne^'u co' the^m CD_RW thi` ca`ng to^'t. (tie^.n cho vie^.c luu tru va` va^.n truye^?n File).
No'i to'm la.i de co' to^'c do to^'t cho do hoa thi` kho^ng the^? tie^'t kie^.m duoc.
Chuc ban se co' duoc ca^'u hi`nh ban mong muo^'n.

DAP2: svcom@hcm.fpt.vn
Celeron 667MHz: Ok Celeron du`ng Socket 370. Neu kinh phi han hep thi du`ng Sound va AGP onboard la giai phap tot ban se tiet kiem duoc kha kha'. Sau na`y muon gan them thi` vo tu. Ban co' the du`ng main Mercury chip Intel. Toi da rap may voi cau hinh nhu vay chay game, do hoa rat tot. Ban na`o co' kinh nghiem gi` khac, xin hoc hoi them.

DAP3: rubylin@mail.saigonnet.vn
dong y la may tot thi chay do hoa nhanh. nhung neu ban co it tien thi nen theo thu tu uu tien nhu sau:
1. Monitor (best>17") dieu dau tien la phai nhin ro
2. Card : Thu hai la hinh khong bi nhoe, giat
3. RAM: load nhanh
3. CPU (no comment)
4. HDD (as above)
O co quan toi thiet ke khuon mau (Acad, ProE, ...) ma nhieu may chi su dung C466 cung chay tot.
Nhung neu ban co y su dung may de lam phim, dung ky xao do hoa thi phai theo y anh learningvn@yahoo.com

DAP4: quan@pvthcm.org
Sai Duron cua AMD di, vua re vua chay nhanh hon celeron rat nhieu, ma neu overlock len thi khoi che.
Khong cap phai so sanh dau vi chay nhanh hon rat nhieu, neu OC thi ngang voi P!!!, con TB cua AMD thi chay nhanh hon ca P4. Ban dung nen mua intel neu nhu khong day du ve kinh te.
Dung sound onboard cung OK, sau nay muon nang cap thi cung co the mua sound roi gan vao.
Mot so y kien dong gop
bye
-------------------------------

HOI: rubylin@mail.saigonnet.vn
Xin hoi co phan mem nao co the test PC lien tuc duoc khong. Toi muon mua mot cai may cu, nguoi ta cho thu chi co 01 tuan nen can phai kiem tra chac chan. ai biet chi giup.
cam on

DAP: phuongld@yahoo.com
Ban dung Sisoft Sandra, no co chuc nang Burn-in de test do on dinh cua phan cung.
--------------------------------------

HOI: hannamvn@yahoo.com
Tôi có một ổ đĩa zip ký hiệu Z100P2, S/N: RBBG36A1JL. Không biết vì sao tôi cắm vào cổng máy in ở cơ quan thì máy nhận được ổ đĩa và hoạt động tốt, nhưng cắm vào cổng máy in máy ở nhà thì máy không nhận biết gì về nó cả, cho nên cứ ép cài driver cho nó thì không có tác dụng gì. Vậy bạn nào có kinh nghiệm xin giúp đỡ dùm.

DAP: tkiet@newworldvietnam.com
Tôi cho rằng nguyên nhân do hư cổng máy in, hoặc cổng máy in bị disable. Nếu bạn có máy in và in thử cổng thì tốt, còn nếu không bạn thử vào phần set up check lại xem phần LPT có bị disable hay không, nếu có thì bạn enable lại. Một lý do ít gặp nũa là cổng máy in và cable của ổ ZIP không tương thích với nhau, một đàng là bi-directional, đàng kia là một chuẩn khác tôi quên mất rồi, nhưng tôi đã gặp một trường hợp là ổ ZIP, cổng máy in và cable thử từng cái đều tốt, nhưng ráp 3 chàng đó lại với nhau thì không chạy, loay hoay một hồi tôi cầm nhầm sợi cable khác thử lại thì chạy được. Rất tiếc là lúc đó không đủ thời gian xem xét nên tôi không thử được là các cable đó khác nhau thế nào. Đây chỉ là những kinh ngiệm của tôi, bạn nào có thể giải thích thêm về các standard của cổng lpt xin vui lòng chỉ bảo thêm.
--------------------------------

HOI: dungnham@mail.hut.edu.vn
Toi co mot o CD-ROM hieu Genius 40x. Truoc day chay binh thuong nhung bay gio khong the Eject dia ra duoc (da thu bang ca cach an nut tren o hoac dung menu Eject cua phan mem). Moi khi muon lay dia ra toi phai dung mo^.t que nho? cho va`o lo^~ tru*o*'c ma(.t o^? CD-ROM. Xin hoi cac ban cach khac phuc ?
Xin cam on

DAP: Day curror cua motor eject da bi dan roi, neu khong con bao hanh thi ban tu thao ra roi mua day curror khac thay the.


PcLeHoan 1996 - 2002
Mirror : http://www.pclehoan.com
Mirror : http://www.lehoanpc.net

Mirror : http://www.ktlehoan.com