Giả lập Playstation trên máy vi tính

Bạn thích chơi Playstation? Tuy nhiên nhà bạn lại không có máy này mà chỉ có chiếc máy vi tính. Bạn vẫn có thể chơi được Playstation đấy.


Theo PC World VN


Mỗi khi nghe nói đến chơi Playstation trên máy vi tính, người ta thường nghĩ đến Bleem, đây là phần mềm tiên phong trong lĩnh vực này. Bleem có những ưu điểm như hỗ trợ 3D, âm thanh tốt, dễ sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm của Bleem cũng rất nhiều như: khả năng hỗ trợ games rất kém (nhiều CD Playstation không chơi được trên Bleem) và do Bleem bị hãng Sony Playstation kiện nên Bleem phải ngừng nâng cấp với phiên bản 1.5b. (Theo thông tin mới nhất Bleem 1.6 vừa mới được tung ra nhưng chỉ mới là bản beta, chưa sử dụng được).

Hiện nay, các trình giả lập Playstation trên vi tính khá nhiều như ePSXe, VGS, FPSE, PSXEmu, AdriPSX... Trong bài viết này, tôi không đề cập đến Bleem nữa mà chỉ đề cập đến hai trình giả lập ePSXe và VGS rất được ưa chuộng hiện nay, ít kén games và hỗ trợ tốt. Nếu bạn có Internet, bạn có thể vào website http://www.psxemu.com/ để tìm kiếm các trình giả lập này. Ngoài ra bạn có thể tìm tại các điểm bán CD.

ConnectiX Virtual Game Station (VGS) 1.41 Update:

VGS là trình giả lập Playstation rất được ưa chuộng từ trước đến nay. Nó có thể chạy trên những máy cấp thấp không hỗ trợ 3D. Hầu hết các hình ảnh đều ở chế độ render, nên không đòi hỏi card 3D. Do đó hình ảnh trong games sẽ không được sắc sảo. VGS là trình giả lập chơi được nhiều games Playstation nhất. Và cũng có nhiều phần mềm hỗ trợ nhất.

Sau khi cài đặt VGS, bạn hãy bỏ CD Playstation vào ổ CD-ROM và chạy chương trình. Chương trình sẽ tự động chạy games. Tất cả các thông số của VGS đều được cấu hình sẵn, bạn chỉ có thể thay đổi được một số thứ như độ sáng tối, volume, chỉnh memory card, game control ... Để chỉnh được bạn hãy vào Edit / Preferences và xác định cấu hình.

Sử dụng Memory card "ảo": trong VGS cũng cho phép bạn lưu lại trò chơi bằng Memory Card nhưng thực chất chỉ là một tập tin .mcd thôi. Để tạo một memory card cho 1 games, bạn hãy chọn Edit /Preferences, ở phần Player1 bạn click vào nút Create, đánh vào tên file bạn muốn tạo thành 1 memory card và chọn OK. Sau này khi tạo cho games khác bạn cũng tương tự. Nếu muốn chọn lại các memory cũ, bạn chọn mục Choose và chỉ định đến file memory card đó.

ePSXe 1.40:

ePSXe chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã rất được ưa chuộng với những tính năng đặc biệt. Với ePSXe, bạn có thể giả lập Playstation y như một máy Playstation xịn (với điều kiện card 3D của bạn phải mạnh), hỗ trợ nhiều Plugins khác nhau, nhập cheat một cách dễ dàng thông qua menu cheat, ít bị kén games.

Một trong những chức năng đặc biệt khác với các trình giả lập khác là chức năng "Save States". Nó cho phép bạn lưu lại game tại bất kỳ vị trí nào trong khi chơi games. Và hơn nữa, mỗi file lưu chỉ tốn khoảng 1 MB, điều này thật có lợi khi bạn muốn trao đổi thông tin với bạn bè qua đĩa mềm. ePSXe hỗ trợ tối đa 5 Save States. Tuy nhiên, khi bạn đã save đủ 5 lần cho 5 slot khác nhau. Bạn có thể chép chúng vào một thư mục nào đó để có thêm 5 save states mới.

Cấu hình: Nếu bạn muốn chơi một cách thoải mái ePSXe thì bạn nên có một card đồ họa từ 16 MB trở lên, còn nếu ít hơn thì với những games có cấu hình cao như FFIX, Resident Evil 3, Tekken 3... sẽ bị giật hình,

Plugin :

Video: Theo đánh giá chung thì sử dụng Pete's Plugins là tiện nhất vì cấu hình dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng có thể chọn các Plugins khác cho phù hợp với card màn hình mình như 3Dfx, D3D... Bạn nên chú ý đến hai nút "Fast" và "Nice", khi chọn Fast thì bạn sẽ chơi game với tốc độ cao nhưng hình ảnh không đẹp, còn với Nice thì hình ảnh rất đẹp nhưng tốc độ phải tùy vào card màn hình của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉnh tốc độ khung hình (FPS limit) từ 10 - 200.

Sound: Nếu bạn có sound card yếu bạn hãy chọn Null2's Audio Driver còn sound card của bạn cũng thuộc dạng xịn thì có thể "vô tư" sử dụng Pete's Plugins.

Bios: Tốt nhất bạn hãy để mặc định là Scph1001.bin.

Save States: Phím tắt : F1 (Save slot), F2 (Load slot).

Bạn có thể biết mình vừa save vào slot nào bằng cách nhấn phím Delete. Phía bên tay phải bạn sẽ thấy một con số chỉ slot mà bạn save là slot nào. Để chuyển sang save slot khác bạn ấn F2.

Cheat: menu này cho phép bạn chơi ăn gian trong các games. Các file cheat được lưu dưới dạng file .cht, các cheat này bạn có thể tìm thấy ở website http://www.cheatcc.com,/ tuy nhiên cheat bằng cách thủ công này đôi khi không hiệu quả. Ta cần phải dùng một trình phụ thêm là PEC.

Bản quyền Công ty Phát triển Phần mềm (VASC)
E-mail: mailto:it-today@vasc.vnn.vn


PcLeHoan 1996 - 2002
Mirror : http://www.pclehoan.com
Mirror : http://www.lehoanpc.net

Mirror : http://www.ktlehoan.com