Lockdown 2000 – “thuốc đặc trị” Trojan virus

HUỲNH NGỌC HẢI (huynhngochai@hcm.fpt.vn) báo NLĐ số 2061 ra ngày 17-1-2001

Vi-rút “ Ngựa Thành Troy” (Trojan virus) luôn khiến bạn cảm giác bất ổn vì mức độ nguy hiểm, khả năng xâm nhập âm thầm của nó. Lọai vi-rút này thường được hacker dùng để tấn công vào các hệ thống mạng để đánh cắp dữ liệu. Nếu là vi-rút thì có lẽ bạn đã biết cách sử dụng các chương trình chống vi-rút thông dụng mà nếu kể đến thì “hàng nội” như D2, BKAV, còn “hàng ngoại nhập” thì như McAfee, Norton Anti Virus ... Nhưng Trojan thì khó phòng chống hơn. Không giống như vi-rút, bản thân Trojan không tự phá hoại nên khó phát hiện máy bạn đã bị nhiễm hay chưa.

Xin giới thiệu với bạn Lockdown 2000 - “ thuốc đặc trị ” Trojan và bảo vệ máy tính của bạn tránh khỏi cặp mắt dòm ngó của hacker. Phần mềm này được các website nổi tiếng như Softseek, CNET, PCWorld và người sử dụng bình chọn suốt 2 năm gần đây là “Chương trình ứng dụng phòng diệt Trojan hữu hiệu nhất”. Lockdown 2000 là một chương trình chuyên dụng tìm và diệt được hơn 1324 Trojan các loại. Nó còn có cơ chế tự tìm và nhận dạng các đoạn chương trình có hành vi “tương tự” như Trojan để cảnh báo kịp thời. Ngoài ra nếu có một hacker cố tình xâm nhập vào máy của bạn thì Lockdown 2000 cũng sẽ tự động mở cửa sổ này ra thông báo cho bạn biết, và chương trình sẽ tự động ngăn chặn không cho hacker xâm nhập, đồng thời sẽ truy ngược lại (trace) địa chỉ IP của máy tính mà hacker đang dùng để kết nối vào máy bạn.

Sau khi cài đặt, chương trình sẽ gồm các phần:

* Cửa sổ main : Có 3 lựa chọn sau :

Trojan Scanner : Bạn nên chọn mục này (Active) để Lockdown 2000 tự động quét máy tính bạn ở chế độ nền (background). Nếu bạn vô tình mở phải một file EXE đã nhiễm trojan thì chương trình sẽ cảnh báo bạn diệt chúng.

ICQ/Nukes/Trojan : đây là một số tính năng dùng để chống những kẻ quậy phá dùng chương trình Nuke (ví dụ như WinNuke) dùng để tấn công máy của bạn. Đối với các hệ điều hành Win9x thì nếu có người nào tấn công bằng cách nuke bạn thông qua địa chỉ IP của bạn thì máy bạn sẽ bị treo lập tức. Nếu bạn chọn mục này thì máy bạn sẽ vẫn “bình an vô sự”.

Auto Trace : tự động truy quét ngược lại dấu vết nếu có hacker xâm nhập vào máy bạn.

Scan : tự động quét ổ đĩa của bạn để tìm – diệt Trojan. Bạn chỉ đơn giản chọn ổ địa muốn quét và nhấn nút Scan for Trojan để bắt đầu.

* Options : dùng để thiết lập cấu hình cho chương trình, từ đây bạn có thể chọn một trong các Tab sau :

General : thiết lập các thông số thường dùng cho chương trình.

Disconnect: tự động ngắt kết nối (nếu bạn đang vào Internet) khi có bất kỳ một chương trình nào trong danh sách đang chạy.

IP Filter : Nếu bạn làm việc trong môi trường mạng, dùng tính năng này bạn có thể cho phép hay cấm các máy khác kết nối vào máy bạn dựa trên địa chỉ IP.

Dectection : thiết lập các phương thức bảo vệ như bảo vệ khỏi sự truy cập do các chương trìnhTrojan client ở trên Internet (Detect Trojan Connection Attempts), thiết lập để bảo vệ khỏi bị Nuke (ICQ Nuke Protection và Nuke Protection).

Trojan : thiết lập các mức độ quét Trojan như kiểm tra các file có “hành vi tương tự” Trojan hay chỉ quét các Trojan mà chương trình nhận diện được; quét ổ đĩa nào; mức độ ưu tiên cho chương trình...

Ngoài ra Lockdown 2000 còn có khá nhiều tính năng hữu dụng khác như tự cập nhật Trojan ID, tự cập nhật version của chương trình. Bạn có thể download chương trình này ở địa chỉ : http://lockdown2000.com.


PcLeHoan 1996 - 2002
Mirror : http://www.pclehoan.com
Mirror : http://www.lehoanpc.net

Mirror : http://www.ktlehoan.com