PCWorld VN
Hỏi: Máy tính Pentium P.5 -120 PCI, 8 MB, đĩa cứng 1.2 GB, Windows 95. Đã sử dụng gần hai năm vẫn hoạt động bình thường. Nhưng vừa qua có hiện tượng như sau:
Ngày 26 tháng 4 tôi không mở máy vì sợ virus CIH phá máy. Ngày hôm sau mở máy lần thứ nhất để làm việc thì Windows 95 vẫn hoạt động bình thường. Đến khi mở máy lần thứ hai trong ngày thì máy vẫn khởi động được nhưng khi vào Windows 95 thì màn hình chỉ có một đường nằm ngang cỡ 1/3 màn hình. Trên vệt ngang ấy tôi thấy màn hình có nhiều khung cửa sổ và thấy các biểu tượng nhưng rất mờ.
Tôi trở ra dấu nhắc Dos chạy thử các chương trình ứng dụng thì màn hình bình thường, nhưng nếu vào Windows thì lại có hiện tượng như trên. Tôi đã chạy BKAV 247 và D2 234 để kiểm tra nhưng không tìm thấy virus. Sau đó tôi cài lại Windows 95 rồi chạy Windows ở chế độ Safe mode thì màn hình Windows trở lại bình thường. Những lần sau đó hiện tượng trên vẫn tái hiện lại. Xin cho biết Win 95 đã bị hiện tượng gì? Cách khắc phục nó?
Trả lời: Nếu màn hình vẫn làm việc bình thường ở chế độ text mode (trên DOS) và chế độ đồ họa VGA chuẩn (safe mode của Windows) thì có thể kết luận màn hình vẫn còn tốt. Lỗi gây ra hiện tượng màn hình của bạn bị thu lại khi chạy Windows 9x như bạn miêu tả thường là do driver cho card màn hình mà Windows đang dùng không tương thích với card và/hoặc với màn hình. Bạn nên thiết lập lại driver cho card màn hình và chỉ nên dùng độ phân giải tối đa 800x600 nếu màn hình của bạn là 14 inch. Nguyên nhân làm cho driver màn hình đột ngột bị thay đổi từ bình thường sang bị lỗi rất có thể là do virus, bạn nên dùng các trình diệt virus mới nhất để kiểm tra máy bạn.
Trong một số ít trường hợp khác, máy của bạn có thể do card màn hình bị hỏng.
Hỏi: Em có một số ảnh 24 bit màu. Xin cho biết chương trình nào có thể chuyển nó sang 16 bit màu để đỡ chiếm bộ nhớ.
Trả lời: Mặc dù khi thiết lập chế độ đồ họa cho màn hình, hầu hết các driver đều hỗ trợ chế độ 16-bit màu, nhưng phần lớn các phần mềm đồ họa đều không có chế độ file ảnh 16-bit màu. Hiện các chương trình đồ họa chỉ hỗ trợ các chế độ màu phổ biến là 1-8-24 bit màu. Nếu muốn đỡ tốn bộ nhớ, bạn có thể chuyển file ảnh từ 24 bit màu về 8 bit màu (256 màu), tuy nhiên chất lượng ảnh sẽ bị suy giảm. Các trình xử lý ảnh như PhotoShop, đồ họa Corel Draw,... đều cho phép bạn biến đổi format file ảnh từ dạng này sang dạng khác.
Hỏi: Xin hỏi có chương trình nào chuyển đổi file có đuôi *.mov (là file của chương trình MakeOver) sang file có đuôi *.bmp (hoặc .jpg,.wmf)?
Trả lời: Thường các trình xử lý đồ họa mạnh đều có thể chuyển đổi format file đồ họa hay file ảnh từ dạng này sang dạng khác. Có hàng trăm dạng file ảnh khác nhau, tuy nhiên các dạng file ảnh phổ biến thì ít hơn nhiều. Do MakeOver không được phổ biến lắm nên chúng tôi không tìm được chương trình chuyển dạng file *.mov của nó về dạng *.bmp.
Tuy nhiên, nếu dùng trình ỏscreen captureõ kết hợp với MakeOver thì sẽ giải quyết được vấn đề: bạn chạy ỏscreen captureõ trước, sau đó chạy trình MakeOver, hiển thị file ảnh dạng *.mov lên màn hình, dùng phím nóng của trình ỏscreen captureõ để copy phần hình ảnh cần thiết và cất lên file dạng *.bmp. Hiện có rất nhiều trình ỏscreen captureõ chạy trên Windows hay trên MS-DOS, bạn có thể download chúng từ Internet, tại địa chỉ ftp://ftp.simtel.net/pub/simtelnet.
Nếu bạn không có nối mạng Internet, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để copy ở địa chỉ: Nguyễn Văn Hiệp, Khoa Công Nghệ Thông Tin trường ĐH Kỹ Thuật TP. HCM, ĐTNR: 864 4717.
Hỏi: Em muốn quét một số ảnh trong album để in lại (vì đã mất phim). Xin cho biết nên scan ảnh ở bao nhiêu dpi và lưu ảnh ở bao nhiêu màu thì tốt nhất (vừa đảm bảo ảnh không quá lớn lại vừa đảm bảo cho ảnh in ra phải đẹp). Để in một ảnh đẹp thì nên dùng loại máy in và loại giấy in gì?
Trả lời: Chất lượng ảnh và dung lượng chứa ảnh thường tỉ lệ thuận với nhau: ảnh càng chi tiết thì càng lớn. Hiện format ảnh JPEG (file *.jpg) được dùng phổ biến nhất để dung hòa giữa 2 tiêu chuẩn: chất lượng và dung lượng. Để scan ảnh, lưu giữ và in ấn có chất lượng cao, bạn cần đồng thời nhiều yếu tố :
- Dùng scanner tốt.
- Thiết lập các thông số quét thích hợp cho từng ảnh và nhu cầu sử dụng.
- Lưu thành file dưới dạng *.jpg với giá trị thông số ỏQualityõ tùy thuộc vào chất lượng ảnh cần giữ lại.
Các loại scanner thông dụng hiện nay của Hewlett-Packard, Acer, Epson.. đều có thể đáp ứng được yêu cầu chung.
Tuỳ mục đích sử dụng, bạn nên quét hình theo những nguyên tắc sau (với giả thiết tỷ lệ quét là 1:1).
- Nếu bạn muốn lưu hình ảnh để xem trên màn hình máy tính thì chỉ cần quét ở chế độ 75 - 100 dpi.
- Nếu muốn in ra máy in phun màu thì nên quét ở chế độ 100 - 150 dpi.
- Còn nếu muốn sử dụng ảnh cho việc chế bản, in ấn thì nên quét ở chế độ 150 - 300 dpi.
- Trong mọi trường hợp, bạn nên thiết lập độ sâu màu là 24 bit (cho 16 triệu màu) hoặc cao hơn.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy in phun màu có thể đáp ứng được mọi sở thích, yêu cầu của bạn mà giá lại rẻ. Cụ thể là các loại máy in của Hewlett-Packard và Epson rất thông dụng.
- Máy của HP bền, tốc độ nhanh, in đẹp trên mọi loại giấy (giấy thường, giấy phủ đặc biệt, giấy photo cao cấp...).
- Máy của Epson có độ phân giải cao, in rất đẹp trên những loại giấy phủ đặc biệt, giấy photo...)
Hỏi: Có cách nào chuyển đổi các đối tượng OLE như Graph, OrgChart, Excel Chart thành dạng Word Picture, hoặc ghi ra file .WMF hay không? Có cách nào ghi các đối tượng Word Picture thành file .WMF không?
Trả lời: Cách tổng quát nhất để chuyển một đồ họa bất kỳ (thí dụ các đối tượng Graph, OrgChart, Excel Chart, Word Picture,...) là hiển thị nó lên màn hình (bằng chính chương trình tạo nó), dùng trình screen capture cắt hình đồ họa đó rồi lưu nó lên file. Nếu trình screen capture có thể lưu theo dạng file *.wmf (Windows Metafile) thì tốt, nếu không bạn cất lên dạng *.bmp rồi dùng các trình xử lý đồ họa mạnh (như Corel Draw, Adobe Illustrator, Photoshop) chuyển format từ *.bmp sang *.wmf.
PcLeHoan
1996 - 2002
Mirror :
http://www.pclehoan.com
Mirror :
http://www.lehoanpc.net
Mirror :
http://www.ktlehoan.com