Đĩa cứng trong PC mới
Xem bai viet bang font ABC
PCWorld VN 3/99
Chuyển đổi từ PC cũ sang PC mới là một công việc buồn chán và mất thời gian. Đúng vậy, bạn có thể cài đặt lại trình soạn thảo văn bản và trình bảng tính của mình trong thời gian không quá một giờ, nếu vẫn còn giữ tất cả các đĩa gốc. Nhưng làm cho chiếc PC mới hoạt động tốt như PC cũ có nghĩa là bạn phải tìm hoặc tải xuống các tiện ích hay dùng, nhập lại vô số những sửa đổi trong các ứng dụng mà bạn đã mất nhiều công thực hiện, và sao chép lại password của các Web site, cài đặt dial-up, v.v... Cộng thêm thời gian cho việc giải quyết những tranh chấp phần cứng, cũng như các vấn đề về tính tương thích không thể tránh khỏi, bạn còn phải mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.
Làm thế nào để có thể vừa tiếp tục làm việc trên PC cũ vừa chuyển dữ liệu sang PC mới và bảo đảm phần cứng mới là phù hợp? Bạn sẽ không đủ chỗ để đặt cả hai PC. Có thể bạn vẫn phải chép hệ điều hành cùng với các trình ứng dụng đã cài đặt trên PC cũ sang hệ thống mới. Sau đó, với hai hệ điều hành tồn tại trên cùng một đĩa cứng, dùng một tiện ích đa khởi động như System Commander Deluxe của V Communication (50 USD) hay PartitionMagic của PowerQuest (70 USD) để chọn hệ điều hành nào cho thích hợp mỗi khi khởi động hệ thống. Toàn bộ quá trình gồm hai bước. Lắp đặt đĩa cứng cũ vào PC mới, lập cấu hình cho bản sao Win 95 hoặc Win 98 cũ để chúng có thể hoạt động được với phần cứng trên PC mới.
Bạn cần phải có hai tiện ích bổ sung thêm cho chương trình đã khởi động: một điều chỉnh phân vùng đĩa, và một để di dời dữ liệu từ đĩa này sang đĩa khác.
Có một số chương trình thích hợp để thực hiện một hoặc cả hai nhiệm vụ này. Nhiều người thích dùng Partition Commander của V Communication. Các sản phẩm khác như PartitionMagic, DriveImage (70 USD), và DriveCopy (30 USD), tất cả đều của PowerQuest, cũng chứa các tiện ích khá tốt có thể giúp bạn thực hiện công việc.

Xử lý những cái cũ
Việc lắp đặt ổ đĩa IDE trong PC mới không có gì khó khăn. Trước tiên lấy thông tin cài đặt của đĩa cứng từ chương trình setup CMOS của PC cũ - bạn sẽ cần đến những thông tin này để bảo đảm cho ổ đĩa hoạt động chính xác trong PC mới. Vào chương trình cài đặt CMOS bằng cách gõ <Delete>,<F1>, hoặc một tổ hợp phím khác trong khi máy đang khởi động. Chuyển đến trình đơn cài đặt đĩa cứng và ghi lại các thông số cài đặt đối với đĩa đó, bao gồm các con số về Cylinders, Heads, và Sectors. PC mới sẽ nhận biết các thiết lập này khi lắp đặt ổ đĩa, nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ phải nhập các dữ liệu này bằng tay. Bạn cũng phải hủy cài đặt mọi chương trình chống virus trên PC mới, vì có thể chúng sẽ lẫn lộn bởi các thiết lập mới và thông báo về những virus giả tạo.
Tiếp theo, chép thư mục cài đặt từ Windows CD-ROM của hệ thống cũ vào đĩa cứng. Bằng cách này, nếu bị trục trặc với các CD-ROM driver trên PC mới, bạn vẫn có thể truy cập vào các tập tin cài đặt và những thành phần cập nhật. Đối với Windows 95, đó là thư mục Win 95 dung lượng 34 MB. Đối với Windows 98 - thư mục Win 98, bạn chỉ cần chép 105 MB các tập tin trong thư mục đó chứ không phải tất cả mọi thứ. Bạn cũng phải có sẵn đĩa driver của PC mới trong trường hợp Windows yêu cầu.
Tháo đĩa cứng cũ. Trước khi rút phích cắm điện máy tính và sờ mó vào bất kỳ bộ phận hoặc dây nối nào trong máy, bạn phải tự nối đất bằng cách chạm tay vào khung kim loại của vỏ hộp. Tháo dây cáp cấp điện và dây cáp tín hiệu IDE của ổ đĩa. Sau đó xem xét cẩn thận cách đĩa cứng gắn vào máy tính như thế nào. Thông thường việc tháo toàn bộ khoang ổ đĩa dễ hơn chỉ tháo ổ đĩa.
Chuẩn bị di chuyển. Hầu hết các bo mẹ từ Pentium về sau đều có hai đầu nối EIDE lắp sẵn, một cho kênh chính và một cho kênh phụ. Mỗi kênh hỗ trợ hai ổ cứng hoặc hai thiết bị khác. Một thiết bị được quy định là "master", còn thiết bị kia là "slave", để phân biệt giữa hai thiết bị cùng gắn vào một kênh. Ôổ đĩa cứng có sẵn bên trong máy tính mới bao giờ cũng là master trong kênh chính. Nếu bạn định gắn ổ đĩa cũ vào kênh chính (CD-ROM hoặc ổ đĩa khác không chiếm chỗ trước ở đây) bạn phải thiết lập lại jumper của ổ đĩa đó cho phù hợp với vai trò hoạt động slave. Trên vỏ đĩa thường có sơ đồ mô tả cách cài đặt jumper.
Cài đặt đĩa cứng trong hệ thống mới. Bây giờ bạn tiến hành gắn đĩa cứng và lắp nó vào trong khoang thích hợp. Bật điện cho hệ thống và nhập lại chương trình cài đặt CMOS. Vào trình đơn tự động cài đặt hoặc tự động phát hiện đĩa cứng EIDE, chọn đĩa cứng mà bạn vừa lắp đặt, và lập cấu hình cho nó.
Giao diện các trình đơn này thay đổi tùy theo hãng sản xuất BIOS, nhưng sử dụng chúng để thực hiện việc lập cấu hình không mấy khó khăn. Nói chung, khả năng tự động phát hiện và tìm kiếm bốn ổ đĩa - ổ master, ổ slave trên cả hai kênh chính và phụ. Đối với ổ đĩa vừa gắn thêm, các chọn lựa thay đổi cho đến khi bạn đi đến kênh xác định và chọn ổ đĩa đó. Hình 1 trình bày một trình đơn cài đặt đĩa cứng điển hình của CMOS. Khi gặp điều gì còn phân vân, bạn nên xem lại tài liệu kỹ thuật của hệ thống.
Tiếp theo, chuẩn bị đĩa mới để tiếp nhận dữ liệu từ đĩa cũ. Để thực hiện điều này, bạn phải tạo ra một phân vùng riêng trên đĩa cứng mới đủ sức chứa hết các nội dung trên đĩa cũ. Ôổ đĩa mới của bạn có thể có một phân vùng lớn, thường là C:. Bạn phải thu hẹp bớt phân vùng này, bằng một tiện ích như Partition Commander chẳng hạn (xem hình 2) để có chỗ cho phân vùng hai dành riêng chứa nội dung của ổ đĩa cũ. Sau khi đã tạo được phân vùng hai, bạn có thể đưa nguyên nội dung của đĩa cũ sang phân vùng dành riêng của đĩa mới bằng một tiện ích sao chép như DriveCopy 20 chẳng hạn.

Windows cũ trong căn nhà mới
Công việc kế tiếp là cài đặt System Commander. Sau đó, trình đơn đa khởi động sẽ cho phép bạn chọn hệ điều hành thích hợp khi khởi động PC mới.
Đây là giai đoạn cần nhiều thủ thuật khéo léo. Những thiết lập Windows mà bạn vừa chuyển sang phân vùng mới vốn được cấu hình ứng với bo mẹ, Bios, và các thành phần trong hệ thống cũ. Lần đầu tiên khởi động vào Windows 98 trong hệ thống mới, HĐH sẽ tự thiết lập lại cấu hình. Windows 98 làm việc này tốt hơn nhiều so với Windows 95.
Khi Windows thực hiện xong thao tác khởi động đầu tiên của nó, bạn hãy kiểm tra Device Manager (chọn Control Panel.System) đồng thời bảo đảm tất cả phần cứng của bạn đều đang hoạt động. Nếu có một thiết bị nào đó lọt ra khỏi danh sách hoặc có một vòng tròn màu vàng xuất hiện bên cạnh tên thiết bị thì bộ phận phần cứng đó chưa được cài đặt đúng. Gặp trường hợp này, bạn thử khởi động lại một hai lần. Nếu không giải quyết được, bạn cho chạy chương trình cài đặt của Windows, nó sẽ thực hiện hoàn chỉnh một quá trình cài đặt lại, trong khi vẫn giữ nguyên các chương trình đã cài đặt của bạn. Và nếu sách lược đó không thành công, bạn hãy dùng cách thủ công để cài đặt driver cho thiết bị này theo yêu cầu của wizard Add/Remove Hardware trong Control Panel.
Hai quy trình rút gọn
Nếu may mắn có các ổ đĩa tháo lắp tương thích dung lượng lớn - như loại ổ đĩa Jaz chẳng hạn - trên cả hai hệ thống cũ và mới, bạn có thể dùng phương tiện tháo lắp này để chuyển dữ liệu một cách đơn giản. Nếu tất cả dữ liệu của bạn không chứa hết trên một đĩa tháo lắp, bạn sẽ phải dùng khả năng nén và nối đĩa (disk spanning) của chương trình diskimaging như DriveImage.
Tiện ích này sẽ nén nội dung của đĩa cứng - khoảng một nửa kích thước nguyên thủy - để có thể sao chép được vào một đĩa tháo lắp rồi phục hồi lại trên máy kia. DriveImage có khả năng phân vùng tốt để thiết lập ổ đĩa đích của bạn.
Cuối cùng, nếu có đủ không gian, bạn có thể cho chạy song song cả hai hệ thống. Bỏ ra một khoản chi phí cho cáp và hộp chuyển mạch dữ liệu, bạn sẽ có thể chạy cả hai PC bằng một bàn phím, một chuột, và một màn hình.

Giữ cho màn hình luôn tỉnh táo
Tôi vừa mua được một máy PC Pentium II-400 mới toanh chạy Win 98 nhưng màn hình của nó luôn chuyển sang chế độ ngủ (sleep) chỉ sau khoảng 5 phút không dùng. Tôi đã gọi điện cho cửa hàng bán máy và họ đã hướng dẫn tôi về quá trình vô hiệu hóa chế độ tiết kiệm điện trong cài đặt BIOS. Nhưng chẳng giúp ích được gì. Màn hình vẫn bị trống rỗng. Có nên mang máy trả lại cho cửa hàng?
Không nên. Nếu bo mẹ của bạn hỗ trợ tính năng Advanced Power Management, Windows 98 có thể kiểm soát các thông số cài đặt về điện đối với các bộ phận khác nhau trong hệ thống của bạn, ngay cả khi khả năng quản lý điện đã được vô hiệu hóa trên CMOS.
Chọn Start.Settings.Control Panel.Power Managemnet và duyệt lại các thông số cài đặt xuất hiện trong phần Power Schemes. Trong bảng liệt kê Turn off monitor thả xuống, bạn chọn Never để vô hiệu hóa việc tắt màn hình.
Bùi Xuân Toại
US PC World 3/99
PcLeHoan
1996 - 2002
Mirror :
http://www.pclehoan.com
Mirror :
http://www.lehoanpc.net
Mirror :
http://www.ktlehoan.com