Cập nhật thông tin khi dùng Ghost
Ðối với những người thích "nghiên cứu" phần mềm mới hay tò mò thích tìm hiểu các chương trình đang có trên máy tính chạy như thế nào thì Ghost đúng là 1 trợ thủ "tuyệt hảo", vì nó có thể giúp ta phục hồi lại ổ cứng (thật nhanh chóng) trở về tình trạng đã sao lưu trước đó nếu ta "lở tay" làm các phần mềm hư hỏng.
Tuy nhiên có 1 vấn đề cần quan tâm là: Khi dùng Ghost để phục hồi lại ổ cứng trở về tình trạng đã sao lưu thì các thông tin mới (chưa được sao lưu) sẽ bị mất. Làm thế nào để giử lại được các thông tin nầy để có thể cập nhật sau khi phục hồi bằng Ghost? Theo kinh nghiệm chúng tôi xin đề nghị vài biện pháp dưới đây:
A/ Nên chia ổ cứng thành 2 partition để có ổ C và D. Tất cả các chương trình đều cài trên ổ C, sau đó dùng Ghost để sao lưu partition C thành 1 file hình ảnh chứa trên ổ D (nếu ghi được vào CDRom thì càng tốt). Thường xuyên sao lưu lại file hình ảnh mới mỗi khi có thay đổi trên ổ C (để khi phục hồi bạn không bị mất quá nhiều thông tin), bạn nên giử ít nhất là 2 file sao lưu có thời gian gần nhất và cập nhật thay thế lần lượt 2 file nầy để bảo đảm an toàn.
B/ Tất cả dữ liệu bạn tạo ra hay các thông tin cập nhật hàng ngày của chương trình đều phải được lưu trên ổ D để các dữ liệu hay thông tin nầy không bị xóa đi khi bạn "làm lại" ổ C. Thực tế chúng tôi làm như sau:
1/ Chỉ định thư mục lưu trử cho My Documents là D:\xxxxxx bằng cách bấm phím phải mouse lên icon My Documents rồi chọn Properties trong menu shortcut.
Chú ý: Ðây là thư mục mặc định mỗi khi bạn mở hộp thoại Save/Save As.
2/ Chỉ định thư mục lưu trử tài liệu cho Word trên ổ D bằng cách vào menu Tools/ Options/ File Locations, bấm kép mouse vào mục Documents trong ô File Types rồi chỉ định thư mục mới trong hộp thoại Modify Locations.
Chú ý: Các ứng dụng khác bạn cũng nên chỉ định lại thư mục lưu trử trên ổ D như Word.
3/ Chỉ định thư mục lưu trử Cache của Internet Explorer 5.x bằng cách vào menu Tools/ Internet Options/ General, bấm nút Settings, bấm nút Move Folder. Chỉ định ổ đĩa trong hộp thoại Browse.

Chú ý: Windows sẽ tự động dời thư mục Temporary Internet Files từ C:/Windows sang ổ đĩa mới. Thư mục mới chỉ có giá trị sau khi bạn khởi động lại Windows.
4/ Chỉ định thư mục lưu trử hộp thư của Outlook Express 5.x bằng cách vào menu Tools/ Options/ Maintenance, bấm nút Store Folder, bấm nút Change rồi chỉ định thư mục mới trong hộp thoại Browse.
![]()
5/ Lưu các thông tin/ xác lập của chương trình có phần phức tạp hơn vì tùy theo chương trình mà các thông tin nầy được lưu dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên các chương trình thường lưu thông tin vào thư mục Windows, thư mục của chương trình hay trong Registry của Windows.
Ðể tìm xem 1 chương trình lưu thông tin ở đâu bạn cần chạy chương trình, thay đổi vài xác lập, lưu xác lập rồi vào các thư mục xem có file nào được cập nhật hay không? Nếu có thì mở file xem nội dung dưới dạng text xem có liên quan đến chương trình mà ta đang tìm hiểu không? Nếu đúng thì copy sang 1 thư mục lưu trên ổ D.
Ðể tìm các thông tin về chương trình trong Registry, bạn chạy Run/Regedit, mở menu Edit/ Find rồi gỏ tên chương trình hay các từ khóa có liên quan đến xác lập đặc trưng của chương trình.
Thí dụ:
* Dial-Up Networking: Thông tin về các xác lập kết nối mạng nằm trong mục HKEY_CURRENT_USER\RemoteAccess.
* Outlook Express 5.x: Các xác lập về Options, Rules...nằm trong mục HKEY_CURRENT_USER\Identities\{00A1E640-1A5C-11D3-A032-A627CAADB335}\Software\Microsoft\Outlook Express.
Nhưng các xác lập Account thì lại được lưu trong mục HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Account Manager.
* Advanced Dialer: Thông tin về các xác lập kết nối mạng được lưu trong mục HKEY_CURRENT_USER\Software\PySoft.
* Windows Commander: Các thông tin về kết nối FTP của chương trình nầy được lưu trong file Windows\WCX_FTP.INI trong khi các thông tin khác lại được lưu trong file Windows\WINCMD.INI.
* Cute FTP: Các thông tin về kết nối FTP của chương trình nầy được lưu trong file SM.DAT nằm trong thư mục của chương trình.
Chú ý: Bạn cũng nên thường xuyên sao lưu các file INI trong thư mục Windows vào 1 thư mục lưu trên ổ D.
Nếu bạn thực hiện được các biện pháp theo đề xuất của chúng tôi thì sau khi dùng Ghost để phục hồi ổ C các bạn có thể cập nhật lại thông tin mới nhất không có trong Ghost một cách dể dàng.
PcLeHoan
1996 - 2002
Mirror :
http://www.pclehoan.com
Mirror :
http://www.lehoanpc.net
Mirror :
http://www.ktlehoan.com