THIẾT KẾ BANNER QUẢNG CÁO BẰNG MACROMEDIA FLASH
Bài viết sử dụng font Unicode
Phần 4
Hôm nay, các bạn và tôi hãy cùng thiết kế 1 banner quảng cáo, tuy nhìn vào thì thật là đơn giản nhưng thực tế nó lại cao cấp và chuyên nghiệp hơn những banner khác? Chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi như sau:
Ví dụ: Tôi có 1 banner thiết kế ở MacroMedia Flash kích thước khoảng 20kb khi nhúng vào trang web thì chạy cũng tương đối nặng nhưng không sao vẫn chạy tốt, nhưng ở trang web này tôi thiết kế cần nhiều chữ và picture, tôi cần dành thời gian để nạp những picture, nếu chậm chạp như con rùa thì người viếng thăm website sẽ nổi giận và bỏ đi thì nguy.
Chính vì vậy, vấn đề đặt ra cho người thiết kế có thể làm cách nào, tách banner này ra làm 2 nhưng khi nhìn trên trang web vẫn là 1 banner. Hay nói cho dễ hiểu hơn là khi banner thứ nhất chạy xong sẽ load tiếp banner thứ 2 và có thể cho lặp lại trở về banner 1 hoặc không. Ngoài ra bạn có thể tách ra làm 5, 6, 7,... tùy ý bạn. Nói tới đây tôi xin phép bàn rộng vấn đề thiết kế trang web ra 1 tí, như các bạn đã nhìn thấy và viếng thăm nhiều trang web trên mạng các bạn thấy nhiều website có những picture rất lớn, nhiều khi chiếm cả trang màn hình, thực ra những picture này đã được cắt ra làm nhiều mảnh nhỏ và ghép lại thành 1 picture y nguyên mà người xem khó phát hiện ra sự cắt nhỏ này. Mục đích sự cắt nhỏ này giúp cho người dùng mở trang web cho nhanh, đỡ phải nằm chờ,... Thậm chí người thiết kế có thể thiết kế cho những picture cắt nhỏ này tấm nào lên trước tấm nào lên sau, hoặc giả lên đồng loạt cùng một lúc,...
1. Thiết kế banner thứ 1:
Chạy chương trình MacroMedia Flash 5.0, bấm Ctrl + M chọn như sau (460 x 60) và chọn màu nền là màu xanh dương, lưu lại đặt tên là b1.fla
- Ở banner này bạn thấy tôi thiết kế giống như một đoạn Text đang gõ và có cả con trỏ nhấp nháy. Vậy tôi đã làm sao để có được điều này?
- Ðầu tiên tôi click mouse trái vào Text Tool(T) click trái vào banner và bấm (đè Shift + -) để có đường gạch dưới, sau đó tôi bấm F6 khoảng 4 lần, sau đó tôi bôi đen dấu gạch dưới này và chọn màu xanh dương (mục đích để đánh lừa người xem là con trỏ này đang nhấp nháy), tôi lại tiếp tục bấm F6 khoảng 4 lần, tiếp theo tôi click mouse trái vào Text Tool(T) gõ chữ C và bấm F6, đồng thời dời con trỏ nằm kế bên chữ C này, cứ tương tự như vậy bạn hãy làm cho xong dòng chữ "Chân Thành Cám Ơn Các Bạn Ðã Ủng Hộ Tôi". Lưu ý lúc gần cuối các bạn nhớ lặp lại bước đầu tiên đó là cho con trỏ này nhấp nháy vài cái trước khi qua màn trình diễn khác.
Sau khi bạn thiết kế đến con trỏ nhấp nháy cuối cùng bạn hãy click vào dấu chấm dưới thước, sau đó vào bảng Frame Actions gõ đoạn code như sau:
//b2.swf là file thứ 2 tôi sẽ thiết kế sau và là file sẽ được load vào sau khi b1.swf trình diễn xong;
loadMovieNum ("b2.swf", 0);
2. Thiết kế banner thứ 2:
Ở banner thứ 2 này bạn vẫn thiết kế bình thường thôi (banner 2 này quá dễ nên tôi không phải trình bày dài dòng văn tự), nhưng khi đến màn trình diễn cuối cùng của banner 2 này thì hãy thêm đoạn code sau để tạo thành 1 vòng lặp quay trở lại banner 1:
loadMovieNum ("b1.swf", 0);
Vậy là xong rồi đó! chắc chắn có bạn sẽ hỏi tôi sao dễ quá vậy? Tôi sẽ trả lời các bạn là MacroMedia Flash là vậy đó!!! Nó không khó nhưng khó xơi lắm đó.
Vui lòng góp ý về bài viết này xin liên hệ:
Lê Quang Anh Hu'ng
135T3 Tran Van Dang Street, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam.
E-Mail: lehunghp@yahoo.com hoặc ahung@hcmpt.vnn.vn (khi gửi mail vui lòng đừng bỏ dấu Tiếng Việt)
Homepage: http://www.crosswinds.net/~lqahung/
Chúc Bạn & Gia Đình nhiều sức khỏe.
PcLeHoan
1996 - 2002
Mirror :
http://www.pclehoan.com
Mirror :
http://www.lehoanpc.net
Mirror :
http://www.ktlehoan.com