MacroMedia Flash
Thiên Ðường Cho Những Nhà Thiết Kế Web

Trang 1

Trang 2

Trang 3

    Không biết tôi nói như vậy có quá không, nhưng phải nói MacroMedia Flash thật sự cuốn hút chúng ta. Nhưng một điều mà tất cả chúng ta phải công nhận đó là nó không chiếm nhiều băng thông, cho phép phối hợp đồ họa vectơ với âm thanh để tạo hoạt họa,... và được 2 trình duyệt (Internet Explore - Nestcaspe Navigator) hỗ trợ rất nhiều. Có thể nói đây thật sự là một cuộc chạy đua trong làn sóng công nghệ web mới.

2. Tạo một bức ảnh từ từ hiện rỏ dần ra:

- Ðể bắt đầu chúng ta hãy mở chương trình MacroMedia Flash ra, sau đó bạn vào Menu File chọn New, tiếp theo bấm Ctrl+O để mở một bức tranh nào đó ra.

- Vào Menu Insert chọn Create Motion Tween, sau đó chỉ vào bên dưới số 20 của thước bấm F5:

    Sau đó bạn dùng mouse kéo tấm ảnh qua trái hay qua phải tùy ý bạn, sau đó thả mouse ra, lại dùng mouse kéo bức ảnh về vị trí ban đầu (mục đích khi bức tranh hiện ra từ từ sẽ nằm cố định tại vị trí đó, nếu bạn không để lại vị trí ban đầu thì bức tranh hiện ra nhưng đồng thời bay từ vị trí ban đầu này đến vị trí khác, đó cũng là cách mà tôi đã làm cho dòng chữ bay từ bên ngoài vào đặt đúng chính giữa). Tôi mong các bạn sẽ thật sự phát huy tính năng này để tạo ra nhiều kiểu thật hấp dẫn làm thu hút được nhiều người đến với trang web của các bạn.

Lúc này trên thước sẽ chuyển từ đường gạch đứt sang đường mũi tên liền

    Tiếp theo bạn hãy chỉ mouse trái vào bên dưới số 1 của thước và click mouse phải vào bước ảnh chọn Properties ... chọn Color Effect: chọn Alpha sau đó bạn dùng mouse kéo mũi tên về vị trí 0 (mục đích để làm cho bức ảnh từ vị trí none sẽ hiện rõ từ từ ra tạo ra một pha trình diễn cực kỳ đẹp mắt)

    Cuối cùng bạn chọn OK và bấm Enter để chạy thử. Tôi mong bạn sẽ thật sự thích thú với pha trình diễn này.

    Ngoài ra để cho phù hợp màu nền với trang web của bạn, bạn hãy đổi màu nền trước sau đó hãy nhúng vào trang web sau, tùy theo sự khéo léo và óc thẩm mỹ của bạn nhất định bạn sẽ tạo ra những pha trình diễn thật đẹp mắt cho trang web của bạn.

    Một điều lưu ý nữa khi bạn lưu lại và chuyển đổi từ đuôi .fla sang đuôi .SWF, lúc này bức ảnh sẽ bị nén lại làm cho chất lượng của bức ảnh trở nên xấu đi. Nếu bạn muốn bạn có thể hiệu chỉnh cho nâng cao chất lượng của bức ảnh lên, nhưng bù vào thì kích thước của file này sẽ lớn lên đó nghe!

    Bạn hãy làm như sau vào menu File chọn Publish Settings ... (Ctrl+Shift+F12) chọn Flash, sau đó dùng mouse kéo mũi tên đến 100 và chọn OK là xong, sau đó lưu lại và chuyển đuôi (Bạn có thể xem lại bài viết "Ðôi điều về MacroMedia Flash"

    Nếu bạn kéo mũi tên tiến về 0 thì chất lượng của bức ảnh sẽ giảm đi, đồng thời dẫn đến tốc độ nạp vào trang web khi ở trên mạng sẽ nhanh lên, trường hợp này chỉ dùng cho những Frame nhỏ mà thôi đối với những Frame lớn thì buộc cho kích thước file càng nhỏ càng tốt.

    Cũng tương tự như ví dụ trên mời bạn hãy thiết kế một dòng chữ chạy ra dùng MacroMedia Flash (yêu cầu dòng chữ này chạy ra giữa màn hình thì dừng lại, sau đó chạy vào luôn và cứ như vậy lặp lại liên tục). Lợi điểm của việc sử dụng dòng chữ chạy này là có thể tương thích với cả 2 trình duyệt (IE, Netscaspe Navigator), phối màu vào dòng chữ chạy, bỏ dấu Tiếng việt thoải mái,...

    Bạn hãy làm sao cho hay hơn cái của tôi trình bày bên dưới nhé!

Trang 1

Về đầu trang

Trang 3


PcLeHoan 1996 - 2002
Mirror : http://www.pclehoan.com
Mirror : http://www.lehoanpc.net

Mirror : http://www.ktlehoan.com