Tìm trong:Webe-CHÍP

Bộ gõ (kiểu Vni/Telex/Viqr)Tắt (Alt+T)Mở (Alt+M)

 
Trang chủ ĐÓ HỎI, ĐÂY TRẢ LỜI TT 332

Dùng Datagrid trong VB6 để kết nối với CSDL Access

Đó hỏi: Xin e-CHÍP chỉ giúp mình cách dùng Datagrid trong VB6 để kết nối với tập tin MDB của Access. Xin cảm ơn.

<nguyen_hoang_nhut2004@>

Đây trả lời: Để bạn hiểu sâu vấn đề, ta hãy thực hiện một ví dụ. Trong VB6, bạn tạo một project kiểu Standard EXE. Chọn Project > Add Data Environment để thêm đối tượng DataEnvironment có tên DataEnvironment1.
Trong cửa sổ DataEnvironment, chọn đối tượng DataEnvironment1, sửa tên thành envGrid. Tiếp tục chọn đối tượng Connection1, sửa tên thành cnGrid, đây là đối tượng dùng để kết nối với một CSDL Access (hoặc loại khác), chẳng hạn NWIND.MDB có sẵn trong thư mục C:\Program Files\Microsoft Visual Studio\VB98.

Để kết nối, bấm chuột phải vào đối tượng cnGrid, chọn Properties để mở hộp thoại Data Link Properties:
• Trong thẻ Provider, chọn Microsoft Jet 4.0 OLE DB Provider.
• Trong thẻ Connection, gõ tên tập tin .MDB cần kết nối (với đầy đủ đường dẫn), hoặc bấm [...] để chọn. Bấm Test Connection để kiểm tra, nếu nhận được thông báo Test Connection Succeeded thì mới làm tiếp được.
• Trong thẻ Advanced, chọn các quyền được phép thao tác trên dữ liệu. Bạn thử chọn ReadWrite.
Bấm OK để tạo kết nối (mở NWIND.MDB). Để mở một table đưa vào Datagrid control, bạn phải tạo một Command thuộc kết nối cnGrid: bấm chuột phải vào đối tượng cnGrid, chọn Add Command để tạo đối tượng Command1, sửa tên đối tượng này thành Customers.
Bấm chuột phải vào đối tượng Customers, chọn Properties để mở hộp thoại Customers Properties:
• Trong thẻ General, chọn Table trong danh sách Database Object, chọn Customers trong danh sách Object Name.
• Trong thẻ Advanced, chọn Optimistic trong danh sách Lock Type (phải chọn mục này để cho phép ghi dữ liệu lên table).

Sau khi có được Data Environment như hình 1, trên form Form1 mặc định, bạn phải vẽ một Datagrid control như sau:
Chọn Project > Components để mở hộp thoại Components, chọn Microsoft DataGrid Control 6.0 (OLEDB) (vì đối tượng cnGrid thực hiện kết nối OLE DB). Bấm OK.
Vẽ ô điều khiển DataGrid có tên DataGrid1. Trong hộp thoại Properties, chọn [DataSource: envGrid, DataMember: Customers].
Nhấn phím F5 để kiểm tra. Nếu trong DataGrid1 hiển thị nội dung table Customers thì xem như thành công, bạn có thể sửa đổi dữ liệu trong table, dữ liệu sẽ được cập nhật vào CSDL mỗi khi bạn chuyển con trỏ sang một record khác.
Để thêm, bớt các record trong DataGrid1, bạn có thể vẽ 2 nút lệnh có tên cmdThem và cmdXoa, rồi gõ vào đoạn mã 1. Trong đó, rsCustomers chính là record set do VB6 tạo ra và đặt tên có 2 ký tự đầu là rs, phần còn lại là tên của đối tượng Command (mà ta đã đặt tên Customers).

Đoạn mã 1

Private Sub cmdThem_Click()
     envGrid.rsCustomers.AddNew
End Sub
Private Sub cmdXoa_Click()
     envGrid.rsCustomers.Delete
End Sub

Hình: Data Environment

CHƯƠNG CAN CHÍP

Sửa lỗi "Illegal System DLL Relocation"

Đó hỏi: Tôi đang dùng XP Pro bản quyền. Mới đây, sau khi khởi động xong, màn hình xuất hiện thông báo: “RTHDCPL.EXE: Illegal System Relocation. The system DLL user32.dll was relocated in memory. The application will not run properly. The relocation occurred because the DLL C:\Windows\System32\HHCTRL.OCX occupied an address range reserved for Windows system DLLs. The vendor supplying the DLL should be contacted for a new DLL”. Xin hướng dẫn tôi cách khắc phục lỗi này.
<trinhmanhhung@
Đây trả lời: Lỗi này xảy ra sau khi cài bản cập nhật Security Update KB925902 (MS07-017) và KB928843 (MS07-008) khi đang chạy Windows XP SP2. Lý do là sau khi cập nhật đã xảy ra va chạm với thành phần Realtek HD Audio Control Panel đang cài trong Windows để điều khiển card âm thanh của Realtek.
Để khắc phục, bạn có thể tải bản nâng cấp cho chương trình Realtek tại địa chỉ http://tinyurl.com/pfw3c hay tải bản sửa lỗi KB935448 của Microsoft bằng cách dùng Automatic Updates (http://update.microsoft.com/microsoftupdate) hay tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/2h58tn. Bạn tham khảo hướng dẫn tại trang Web http://support.microsoft.com/default.aspx/kb/935448/.

SharePoint Designer 2007 thay thế FrontPage 2003

Đó hỏi: Lúc trước xài Office 2003, cháu dùng FrontPage để tạo trang web. Khi qua xài office 2007 thì không thấy nữa. Vậy FrontPage đã được thay thế bằng chương trình nào?
<honghachihung@>

Đây trả lời: Trong Office 2007, chương trình FrontPage đã được thay thế bằng chương trình SharePoint Designer. Tuy chương trình này có nhiều tính năng hơn FrontPage và cửa sổ thiết kế trang có nhiều thay đổi hơn nhưng cách sử dụng về cơ bản cũng tương tự như FrontPage (tham khảo tại http://blogs.msdn.com/sharepoint/).
LÊ HOÀN

[Đầu trang]