Tìm trong:Webe-CHÍP

Bộ gõ (kiểu Vni/Telex/Viqr)Tắt (Alt+T)Mở (Alt+M)

 
Trang chủ ĐÓ HỎI, ĐÂY TRẢ LỜI TC 108

Dùng Access truy cập SQL Server

Đó hỏi: Em nghe người ta nói có cách lập trình SQL Server sử dụng form của Microsoft Access để nhập dữ liệu. Xin e-CHÍP giải thích.

<dxdstu@>

Đây trả lời: SQL Server là một ứng dụng thường được cài đặt trên máy chủ (gọi là ứng dụng back-end), cho phép tạo một hay nhiều database tùy thuộc ứng dụng quản lý cụ thể. Để sử dụng các database loại này, trên các máy khách (client) cần có các công cụ front-end như Visual Basic, C#, Microsoft Access,... Vì thế, điều mà bạn nghe nói là sự thật 100%.
Hình 1 minh họa mối liên hệ giữa một công cụ front-end (là một Access project) với SQL Server database thông qua OLEDB. Ứng dụng Access chỉ bao gồm các form, report, page và module.
Nhiều người lầm tưởng Access là một server database chính hiệu. Có lẽ họ thường thấy một database Access (MDB) được tách thành hai tập tin: một tập tin chứa các table (để đặt trên máy chủ), còn tập tin kia chỉ bao gồm các form, report, page và module. Thực chất, Access chỉ là database dựa trên tập tin (file-based). Trong khi đó, một Access project (ADP) có nhiều ưu điểm cho phép tận dụng sức mạnh các máy chủ chứa database.
Để tạo một ADP, bạn mở Microsoft Access (ví dụ với phiên bản 2003 đang dùng phổ biến hiện nay), chọn File > New > Project Using Exist Data (bên dưới khung New File). Khi được yêu cầu xác định tên tập tin ADP cần tạo, bạn gõ tên tùy thích, rồi bấm Create.


Hình 1

Trên hộp thoại Data Link Properties (hình 2), bạn phải xác định tên máy chủ chứa SQL Server trong ô Select or enter a server name và tên database trên máy chủ trong ô Select the database on the server.
Thông tin ở mục số 2 trên hộp thoại cho phép bạn xác định cách đăng nhập vào database. Bạn có thể bấm nút Test connection để kiểm tra việc kết nối vào SQL Server có thành công hay chưa. Bấm nút OK để tiếp tục.
Sau bước này, trong cửa sổ Database liệt kê đầy đủ các table trên database SQL Server mà bạn đã chọn, từ đó bạn thiết kế một form bình thường như vẫn làm với Access. Dữ liệu nhập thông qua form sẽ được cập nhật vào SQL Server database.


Hình 2

CHƯƠNG CAN CHÍP

[Đầu trang]