Tìm trong:Webe-CHÍP

Bộ gõ (kiểu Vni/Telex/Viqr)Tắt (Alt+T)Mở (Alt+M)

 
Trang chủ Làm quen với Windows Vista TC 69

Đi tìm Folder Options

- Trong Windows XP, muốn truy xuất đến Folder Options bạn có thể vào Control Panel > chọn mục Switch to classic view > chọn Folder Options. Trong Windows Vista cũng thế - vào Control Panel > chọn Classic view > chọn Folder Options.

- Trong cửa sổ Explorer của XP, bạn mở menu Tools sẽ có lịnh Folder Options nhưng trong Explorer của Vista không có menu lịnh thì làm sao? Chẳng lẻ phải mở Control Panel? Không sao! bạn chỉ cần bấm nút Organize > chọn Layout > chọn Menu Bar là sẽ thấy lại thanh menu lịnh như trong XP.

Chú ý:
- Bảng File Type (xác lập sự liên kết giữa chương trình và định dạng file) trong Folder Options của XP đã không còn trong Folder Options của Vista mà được đưa sang Control Panel\Default Programs.
- Nếu muốn Vista luôn luôn hiển thị thanh menu trong cửa sổ, bạn đánh dấu chọn mục Always show menus trong bảng View (bấm thêm nút Apply to Folder nếu muốn áp dụng cho tất cả cửa sổ).

Tinh chỉnh giao diện đồ họa Aero

Để chạy được giao diện đồ họa đòi hỏi phần cứng máy bạn phải tối thiểu là CPU 1GHz, bộ nhớ 1 GB RAM, card màn hình 128MB RAM và hỗ trợ Windows Display Driver Model Driver (WDDM). Muốn biết máy mình có đủ điều kiện cho Aero hay không, bạn mở Start > Control Panel > System and Maintenance > Performance Information and Tools. Trong bảng này, điểm số Base score của bạn phải từ 3.0 trở lên, nếu thành phần nào có điểm Subscore dưới 3 thì bạn cần phải nâng cấp.

Bình thường khi cài đặt, Windows Vista sẽ tự động kiểm tra phần cứng và chọn chế độ đồ họa chuẩn hay Aero phù hợp. Muốn tinh chỉnh giao diện Aero, bạn bấm phím phải chuột vào desktop rồi chọn lịnh Personalize trong menu ngữ cảnh. Trong cửa sổ Personalization:
- Chọn Theme > chọn Windows Vista > OK.
- Chọn Windows Color and Appearance > trong cửa sổ mới, bạn bấm chuột vào các ô vuông màu để chọn (các cửa sổ và taskbar sẽ đổi màu tương ứng để bạn dể hình dung) >  chọn độ trong suốt của cửa sổ bằng thanh gạt Color intensity > tinh chỉnh màu đã chọn bằng ba nút gạt color mixer.

Chú ý: Nếu không muốn sử dụng chế độ Aero để máy chạy nhanh hơn, bạn hãy bấm chuột vào mục Open classic appearance properties for more color options > chọn Windows Vista Basic.

Chuyển đổi giữa các cửa sổ bằng phím tắt

Sử dụng phím tắt Alt+Tab (bấm thêm phím Ctrl nếu muốn giử hộp thoại cố định trên desktop) để chuyển đổi giữa các cửa sổ chương trình đang chạy trong Vista cũng giống như XP, nhưng trong XP, các cửa sổ chỉ được phân biệt bằng các biểu tượng chương trình, còn trong Vista, các cửa sổ được biểu thị bằng các ảnh thu nhỏ tình trạng hiện hành của cửa sổ đó (gọi là tính năng Windows Flip).


Windows XP


Windows Vista

Ngoài ra, trong Vista còn có thêm chế độ chuyển đổi gọi là Windows Flip 3D. Khi bạn bấm giử phím Windows đồng thời nhấp phím Tab thì các cửa sổ sẽ được thu nhỏ để xếp lớp xen kẻ trên desktop và tuần tự di chuyển để bạn chọn lựa (bấm Ctrl+Windows+Tab để giử nguyên chế độ này khi nhả cả 3 phím)
Chú ý: Nếu không chọn giao diện Aero thì cách chuyển đổi giữa các cửa sổ của Vista sẽ giống như XP.

LH

[Đầu trang]