Tìm trong:Webe-CHÍP

Bộ gõ (kiểu Vni/Telex/Viqr)Tắt (Alt+T)Mở (Alt+M)

 
Trang chủ THẾ GIỚI PHẦN CỨNG TC 41

Ổ ghi đĩa DVD gắn trong và gắn ngoài của Lite-on

Nổi tiếng thế giới nhờ các sản phẩm về lưu trữ dạng ổ đĩa quang, trong tháng qua, Lite-on tiếp tục đưa ra thị trường Việt Nam hàng loạt sản phẩm với nhiều tính năng mới. e-CHÍP mời bạn cùng xài thử hai ổ ghi đĩa DVD đa định dạng DVD SHM-165H6S và DVD EZ-DUB SHW-1635SU.

 

Ổ GHI DVD SHM-165H6S

Không có nhiều thay đổi so với các ổ quang thông thường, Lite-On SHM-165H6S được thiết kế đơn giản, mặt trước chỉ có nút đóng/mở khay và đèn báo trạng thái, kết nối bằng cổng E-IDE và có bộ nhớ đệm 2MB. Kích thước của ổ ngắn nên vừa không chiếm nhiều không gian thùng máy, vừa thông thoáng.

Đa dạng hơn so với nhiều model ổ ghi trước đây, SHM- 165H6S hỗ trợ các định dạng đĩa DVD phổ biến hiện nay. Theo nhà sản xuất, tốc độ ghi tối đa là DVD+/-R 16x (21.600KB/s), DVD+R9 8x (10.800KB/s), DVD-R9 4x (5.400KB/s), DVD+RW 8x (10.800KB/s), DVD-RAM 5x, CD-R 48x, CD-RW 24x; đọc DVD 16x và CD-ROM 48x.

Ngoài các tính năng thông thường như công nghệ chống cạn bộ nhớ đệm (Smart-Burn), tự động điều chỉnh tốc độ ghi đĩa (Smart-X), công nghệ làm giảm tiếng ồn (ABS),... SHM-165H6S còn được nhà sản xuất tích hợp công nghệ LightScribe (ghi nhãn trực tiếp bằng tia laser lên bề mặt của đĩa). Khi sử dụng công nghệ này, bạn phải sử dụng loại đĩa trắng được sản xuất riêng cho công nghệ LightScribe (bề mặt đĩa được phủ một lớp hóa chất đặc biệt). Việc ghi nhãn lên đĩa cũng được thực hiện giống như ghi dữ liệu, với tốc độ ghi 1,6x. Bạn cần lưu ý, khi sử dụng công nghệ này, bạn phải sử dụng phần mềm ghi đĩa do nhà sản xuất cung cấp kèm theo sản phẩm và chỉ thiết kế được những nhãn đĩa đơn sắc mà thôi.

Thử nghiệm với đĩa DVD+/-R của Sony, khi ghi 4,3GB dữ liệu từ ổ cứng sang hai loại đĩa trên với tốc độ tối đa được SHM-165H6S thể hiện khá tốt, thời gian lần lượt là 13 phút 20 giây (tốc độ 4x) và 7 phút 24 giây (tốc độ 8x). Với đĩa DVD+RW, khi ghi 4,3GB dữ liệu với tốc độ 4x mất 16 phút (mặc dù tốc độ tối đa là 8x nhưng đĩa chỉ hỗ trợ tốc độ 1-4x). Tốc độ ghi CD-R khá ấn tượng, với 650MB dữ liệu ghi với tốc độ 48x (7.200KB/s) chỉ mất 2 phút 40 giây.

Kèm theo sản phẩm là phần mềm xem phim PowerDVD 6 của Cyberlink, bộ Nero OEM Suite, mặt nạ mặt đĩa để bạn thay đổi cho hợp với thùng máy.

 

EZ-DUB SHW-1635SU

Nổi bật với hai màu xám và đen, Lite-On SHW- 1635SU là ổ ghi DVD được thiết kế dùng để gắn ngoài, kết nối với máy tính bằng cổng USB 2.0. Mặt trước của ổ ghi chỉ có nút đóng/mở và đèn báo, mặt trên có hai nút DUB và File giúp bạn ghi lại dữ liệu một cách dễ dàng. Nếu muốn copy đĩa, bạn chỉ việc chọn nút DUB; còn với nút File, bạn chỉ việc chọn thư mục và tiến hành ghi đĩa. Để sử dụng hai nút ghi nhanh này, bạn phải cài đặt chương trình EZ-DUB do nhà sản xuất cung cấp (kèm theo sản phẩm).

EZ-DUB hỗ trợ các chuẩn DVD hiện nay, ngoại trừ chuẩn DVD-RAM. Với bộ nhớ đệm 2MB, SHW-1635SU có tốc độ ghi DVD+/-R 16x, DVD+9 8x, DVD-9 4x, DVD+/-R 8x và 6x, CD-R 48x, CD-RW 24x; đọc DVD 16x và CDROM 48x.

Thử nghiệm với chương trình Nero CD-DVD 5.4.11, thời gian tìm kiếm và đọc DVD khá tốt, với đĩa DVD thời gian đọc trung bình 9.1x,... Ghi 605MB dữ liệu sang đĩa CD-R bằng phần mềm EZ-DUB mất 2 phút 32 giây, tương tự khi ghi bằng Nero 6.6 mất 2 phút 29 giây. Với đĩa DVD+R, thời gian ghi 3,5GB với tốc độ 16x mất 5 phút 21 giây, với DVD-R mất 5 phút 17 giây.

Mặc dù có kích thước khá lớn (172 x 66 x 243mm) và nặng 1,3kg, nhưng SHW-1635SU chạy khá êm, không gây ồn như một số sản phẩm khác.

Phần mềm kèm theo sản phẩm gồm EZ-DUB, Nero OEM Suite, PowerDVD6...

Sản phẩm Lite-On được cung cấp bởi Công ty Viễn Sơn, 162B Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM. ĐT: (84) 8326085.

BẢO VY

[Đầu trang]