Tìm trong:Webe-CHÍP

Bộ gõ (kiểu Vni/Telex/Viqr)Tắt (Alt+T)Mở (Alt+M)

 
Trang chủ ĐỌC XONG VỌC LIỀN TT 285

Bộ 7 trò chơi thú vị trong một bảng tính Excel

Microsoft Excel ngoài việc giúp bạn tạo bảng để tính toán cho một công việc nào đó, nó còn nhiều điều khá thú vị và hấp dẫn, người ta còn có thể dùng nó để tạo ra các trò chơi giúp thư giãn trong khi làm việc. Bạn vẫn chưa tin? Bài viết này xin giới thiệu với các bạn một bộ 7 trò chơi được “chế biến” từ Excel, bạn có thể tải miễn phí tại www.cyberbolsa.cea. ucp.pt/informatica/download/seven.xls hay www.echip.com.vn, dung lượng 884KB, tương thích mọi phiên bản Excel và Windows.

Sau khi tải về, bạn bấm kép để chạy thẳng bảng tính “trò chơi” này. Chọn menu View > Full Screen để mở rộng bảng tính toàn màn hình cho dễ chơi.

Bạn lưu ý: khi mở bảng tính mà gặp thông báo lỗi thì hãy bấm menu Tools > Macro > Security, chọn tùy chọn Low trong thẻ Security Level và bấm OK. Sau đó đóng và mở lại bảng tính là xong.

HƯỚNG DẪN CHƠI:

1. Centipede (Rắn tìm mồi):

Như trò chơi Snaker mà bạn thường chơi trên điện thoại di động, cách thức chơi cũng tương tự, có nghĩa là bạn phải dùng các phím mũi tên để di chuyển con rắn chạy làm sao để ăn những trái cây hiện ra trong khung. Cái khác ở trò chơi này là bạn chỉ dùng 2 phím mũi tên trái và phải để di chuyển rắn theo hướng mũi tên. Mỗi lần rắn ăn một thứ trái cây sẽ được 1 điểm; để có nhiều điểm hơn, bạn điều khiển rắn để ăn con rệp chạy vòng quanh trong khung (đương nhiên để ăn được rệp cũng không phải là chuyện dễ đâu bạn ạ!). Để xem số điểm, bạn hãy nhìn ở trên đầu khung, chỗ mục SCORE. Trò chơi có 2 cấp độ: dễ (Easy) và khó (Hard). Để thay đổi cấp độ chơi, bạn chọn trong hộp danh sách ở dưới khung. Trong khi chơi, bạn có thể tạm dừng lại... “để thở” bằng cách nhấn phím Spacebar, chơi tiếp thì bấm vào chỗ nào đó trong khung. Bạn đã sẵn sàng chơi chưa? Bấm nút PLAY để chơi bạn nhé!

2. Tetris (xếp hình):

Tương tự như trò chơi xếp hình Tetris cổ điển, bạn cũng phải dùng các phím mũi tên để di chuyển các hình khối (đủ loại) và xếp hàng chúng sao cho khít vào nhau là được điểm (tất nhiên nếu bạn xếp không đúng, để “nhà” xây cao quá thì bạn sẽ thua). Bạn dùng 2 phím mũi tên trái và phải để chuyển khối qua trái và phải, phím mũi tên lên dùng để xoay khối, phím mũi tên xuống dùng để đặt khối. Để chơi, bạn cũng bấm nút PLAY, để tạm dừng thì bạn cũng có thể nhấn phím Spacebar (chơi tiếp thì nhấn phím Esc), nếu muốn ngừng chơi thì bấm nút STOP.

3. Connect4 (xếp 4 bi thẳng hàng):

Trò chơi này cũng gần giống như trò carô, có nghĩa là bạn hãy sắp làm sao cho 4 viên bi thẳng hàng là sẽ thắng (ngang, dọc hay xéo gì cũng được). Để đặt bi, bạn dùng chuột phải bấm vào ô cần đặt, ô phải đặt theo thứ tự từ dưới lên (bạn không được đặt “ngang hông”, mà dù có đặt cũng không được). Bạn sẽ chơi với máy, mặc định máy sẽ đi trước, nếu bạn muốn đi trước thì hãy xóa dấu kiểm tại mục Computer Plays First. Trò chơi có 3 cấp độ từ dễ (Easy), khó (Hard) hoặc cực khó (Very Hard) mà bạn có thể chọn trong hộp danh sách ở góc trên bên trái khung chơi. Để giới hạn khung chơi, bạn chọn trong hộp danh sách 7x6 hoặc 8x8. Muốn bi đặt cho “đẹp” (bi rớt từ từ trên xuống), bạn chọn ON trong hộp Animation. Để bắt đầu chơi, bấm nút Start, ngừng chơi bấm nút Abort.

4. Attax (ăn bi):

Đây là một trò chơi mới cũng thể hiện các bi trong khung. Bạn chơi với máy bằng cách bấm chuột phải vào bi của mình hiện có (mặc định là bi màu xanh) và bấm chuột phải vào ô trống để đặt tiếp bi. Ô trống mà bạn có thể đặt tiếp bi phải cách bi hiện có 1 hoặc 2 ô trống, bạn đặt bi làm sao để bi của mình tiếp cận bi của máy là sẽ ăn các bi của máy. Bạn sẽ thắng khi tổng số bi còn lại của bạn nhiều hơn số bi của máy sau khi các bi đã được đặt hết trong ô.

5. Mines (gỡ mìn):

Cách chơi trò này cũng giống như trò Minesweeper của Windows, bấm chuột phải vào ô để mở nó, bấm kép vào ô để đặt cờ.

6. Guess (đoán cặp hình giống nhau):

Nếu bạn biết và đã chơi qua trò Trúc xanh thì trò này cũng có một hình thức tương tự như thế. Bấm chuột phải chọn trước một ô và tương tự chọn một ô khác sao cho hai ô có hình giống nhau, nếu số lần mà bạn chọn sau khi mở hết các ô ít hơn số lần cho trước (mặc định là 20 lần ở mục Best) là bạn sẽ thắng. Bạn cũng có thể chọn kiểu hình trong hộp danh sách ở dưới.

7. Video Poker (chơi xì phé):

Đây là trò chơi bài kiểu xì phé được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, để hiểu biết về cách chơi bài này, bạn có thể tự tham khảo thêm.

NGUYỄN HỮU ĐỨC (An Giang)

[Đầu trang]