SỐ 309
ĐỜI SỐNG ICT

Vì tim nằm bên trái: Thư tình của dân IT

Tui vừa nhận được e-mail của thằng bạn đang học công nghệ thông tin được ba năm nay trên thành phố. Nhưng, cái mail này nó gửi... lộn địa chỉ! Nội dung trong mail là một bức thư tình có vẻ rất bí ẩn và được viết bằng thứ văn chương khô hơn ngói, rối hơn rơm! Đọc xong, tui chỉ đoán già đoán non là hắn đang bị bạn gái hờn giận vì cái tội ham chơi với máy tính, quên nghĩa vụ chăm sóc tình yêu đôi lứa. Trộm phép nhà bác học tương lai ấy - người ta thường nói mấy ổng hay bị đãng trí, gửi lộn mail cho người khác cũng là dấu hiệu của chứng đãng trí - tui trích một đoạn, mời bà con đọc chơi:

Em hãy tưởng tượng anh như là 1 Process, một Process có nhiều Thread chạy đồng thời: anh học nè, anh viết code, anh cập nhật thông tin nè và yêu em nữa nè... Học thì có nhiều cái để học, cập nhật thông tin thì phải liên tục; chính thế mà những cái Thread này chiếm rất nhiều thời gian em ạ. Lại còn viết code nữa chứ! Đó là công việc đặc thù cho nghề anh mà, nó lại là công việc chiếm nhiều thời gian nhất, phải phân tích thiết kế nè, rồi mới code, phải test nữa, nếu gặp phải Logic Error thì còn đỡ chứ lỡ như gặp phải Algorithm Error thì phải ngồi Debug điên luôn.

Nhưng em đừng lo, vì với Thread để yêu em anh đã cố gắng Set Priority lên mức cao rồi. Nghĩa là Thread này sẽ có thời gian sử dụng CPU nhiều hơn. Nhưng em biết không, anh phải đồng bộ và phân bố quyền ưu tiên hợp lý giữa các Thread chứ. Chắc em sẽ hỏi, để làm gì? Em hãy nhìn xem, hầu như các Thread đều hỗ trợ cho anh sau này làm việc rồi anh kiếm tiền. Hi hi! chả phải anh đang lo cho tương lai chúng ta sao? Chẳng phải anh đang yêu em còn gì. Thế đấy, đồng thời anh có thêm Thread để yêu em với Priority ở mức cao, tất nhiên không thể để cho Thread nào chiếm được quyền sử dụng toàn bộ thời gian CPU được bởi sẽ gây ra Deadlock. Lúc đó thì Operating System sẽ Kill Process chứa Thread gây nên Deadlock. Nếu Process bị Kill rồi thì các Thread bên trong nó đều ngủm theo và thế là Thread anh yêu em cũng bị Kill luôn. Do đó, em phải hiểu rằng anh rất yêu em và Set Priority rất cao nhưng phải cẩn thận để tránh xảy ra Deadlock chứ, để từ đó mà chúng ta cứ mãi tồn tại và yêu nhau cho đến khi ở một nơi nào đó và vào thời điểm nào đó PostQuitMessage xuất hiện, lúc đó anh sẽ “rước nàng về dinh”. Thiệt đó, láo chết liền!!!

Tới đây anh biết chắc em vẫn chưa hài lòng, thế nào em cũng làm nũng và bảo rằng như thế chưa đủ để chứng minh anh yêu em. Lúc nào em cũng nói rằng anh chỉ yêu cái máy tính mà thôi. Hôm nay anh sẽ chứng minh một cách khoa học rằng anh rất yêu em, không gì làm thay đổi được và anh không thể thiếu em. Bill Gates từng nói: máy tính không thể thông minh hơn con người được vì nó không biết nói xạo. Vậy hôm nay anh sẽ dùng máy tính để chứng minh tình yêu của anh cho em thấy nhé.

Giả sử anh có 1 biến như sau:

static const bool AnhYeuEm = true;

và bây giờ thử những điều nghi ngờ của em nhé:

if ( (anhmaiyeumaytinh = = true) || (anhgapnguoico
ngaikhacdephonem = =
true) || (vanhieucaikhacnua) )
{
AnhYeuEm = flase;
}

hay em có lặp đến 1.111.111.111 con chó đóm đi chăng nữa các cái “nếu” của em:

for (int i=0 ; i<1.111.111.101 ; i++)
{
if ( (anhmaiyeumaytinh = = true) || (anhgapnguoic
ongaikhacdephonem = =
true) || (vanhieucaikhacnua) )
{
AnhYeuEm = flase;
}
}

Nhấn F7 và chờ kết quả. Đấy, máy tính báo lỗi ngay: error C2166: l-value specifies const object.

Nếu anh có lỡ dành quá nhiều thời gian cho máy tính khiến em ghen tỵ thì cũng xin em hiểu cho vì anh đã lỡ “trao thân gởi phận” cho cái ngành TIN mới HỌC này rồi; cũng như em nói em trót dại yêu gã cù lần như anh vậy mà. Em phải hiểu là cái máy tính sao bằng em được. Khi vui mừng vì vừa giải quyết xong một vấn đề hóc búa nào đó, bất quá anh cũng chỉ ôm và hôn một cái máy vô tri vô giác thôi mà. Làm sao nó có được ánh mắt trìu mến và xinh đẹp như của em, đâu có được đôi má ửng hồng, giọng nói ngọt ngào hay bờ môi êm dịu như em. Tóm lại, em là “số một” của anh. Đừng giận anh nữa nhé!!!

Không biết cô nàng nào đó, sau khi đọc xong bức thư này sẽ nghĩ sao! Nếu cũng là dân IT thứ thiệt, may ra nàng sẽ thấu hiểu nỗi lòng người viết thư. Nếu nàng cũng thuộc loại “IT-i tờ” như tui đây thì nói thiệt: Hiểu chết liền! Chắc thằng bạn tui hết đường năn nỉ.

TRƯƠNG VĨNH QUANG NHẬT

[Đầu trang]
Trang chủ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Cõi người ta
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền Công ty Phần mềm & Truyền thông VASC
 99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn
Mọi chi tiết về kinh doanh và quảng cáo xin liên hệ Phòng Quảng cáo. Tel: (04) 9782077 kd@vasc.com.vn