SỐ 309
SIÊU THỊ SỐ

Loa cho máy tính vẫn bán được hàng!

Trong khi thị trường máy tính cuối năm đã lắng xuống đến tận cùng thì các thiết bị ngoại vi giúp cho người sử dụng máy tính tiện lợi hơn như: loa, máy in... vẫn tăng trưởng đều, trong đó loa được đánh giá là mặt hàng vẫn còn bán đều đặn. Vì nhiều lý do: người dùng loa cũ sẵn sàng thay một bộ loa mới vì giá bây giờ đã quá mềm. Còn người chưa có thì sẵn sàng móc “hầu bao” để sắm ngay bộ loa mới mà không hề phân vân. Chưa kể thị trường loa hiện nay quá nhiều model để lựa chọn. Và trên tất cả là nhu cầu sắm thiết bị nghe nhìn cho cái sự giải trí số đầu năm mới.

● Dẫn đầu thị trường loa dùng cho máy tính hiện nay vẫn là Sound Max. Có thể nói, 2005 là năm Sound Max có mặt trên thị trường với nhiều model nhất, từ loại 2.0 (không có sub), 2.1 cho đến loa 5.1 với nhiều kiểu dáng và chất lượng được đánh giá là chấp nhận được. Một thế mạnh của các model loa Sound Max hiện có mặt trên thị trường chính là giá thấp. Chỉ trừ hai dòng loa Sound Max B81 và B- 90 (5.1) có giá 2,3 triệu đồng và 1,67 triệu đồng, còn lại những dòng loa Sound Max đều có giá từ 800.000đ trở xuống. Trong những dòng loa giá thấp thì model A3000 có giá 350.000đ được người sử dụng lựa chọn vì giá rẻ mà chất lượng âm thanh từ mức trung bình trở lên.

Một thương hiệu khác cũng được người sử dụng để mắt đến là Altec Lansing. Về chất lượng âm thanh và mẫu mã thiết kế thì chưa có hãng nào qua mặt Altec Lansing về các sản phẩm loa cho máy tính. Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng rộng rãi, Altec Lansing có đầy đủ các model với nhiều mức giá khác nhau. Trong dòng giá rẻ có những model tiêu biểu như: Altec Lansing 120 (16,8 USD), 121 (26 USD), 121i (33 USD), 120i (16,5 USD), 2120 (27,5 USD), AVS 500 (63 USD)... Nhưng cũng có những dòng loa cao cấp như Altec Lansing MX5021 có giá 2,7 triệu đồng, Altec Lansing FX6021 giá 3 triệu đồng. Ngoài các dòng loa dành cho máy tính, Altec Lansing còn có ít nhất là 3 model loa dành cho thiết bị nghe nhạc iPod nhưng với giá cũng thuộc hàng “siêu”: thấp nhất là model Altec Lansing inMotion IM có giá 2 triệu đồng.

● Đã một thời làm mưa làm gió khi máy tính bắt đầu xuất hiện, đến nay những dòng loa Microlab đang dần yếu thế nên không còn nhiều mẫu mã để lựa chọn nhưng bù lại giá của thương hiệu này cực kỳ rẻ, từ 500.000đ trở xuống, ngoại trừ model X5 (5.1) có giá 2,4 triệu đồng. Cùng chung cảnh ngộ như Microlab là Creative. Hiện nay, trên quầy cũng không xuất hiện nhiều model của Creative để người tiêu dùng lựa chọn, chỉ có một vài model đơn điệu như: Creative 6600, 5200, 4400..., rẻ nhất là Creative 370 có giá 350.000đ.

Ngoài ra, trên thị trường còn có thương hiệu chưa được người tiêu dùng quen tai là Sonic Gear. Dù đưa ra nhiều model lạ mắt nhưng theo nhiều nhân viên bán hàng tại các siêu thị thì thương hiệu này bán vẫn còn chậm cho dù chất lượng âm thanh tương đương với các thương hiệu khác.

Đã có máy tính mà không có loa thì máy tính chỉ còn giá trị một nửa, nhất là hiện nay phần lớn chức năng của máy tính là phục vụ giải trí. Theo kinh nghiệm của nhiều nhân viên kỹ thuật, trước khi quyết định mua loa, người sử dụng phải xem máy tính mình có sound onboard hay soundcard rời chưa; nếu có thì nó có hỗ trợ dạng loa nào (2.1, 4.1, 5.1, 6.1...). Có như vậy mới không lãng phí tiền và mới khai thác hết khả năng âm thanh của máy tính.

CAO NGUYÊN

[Đầu trang]
Trang chủ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Cõi người ta
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền Công ty Phần mềm & Truyền thông VASC
 99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn
Mọi chi tiết về kinh doanh và quảng cáo xin liên hệ Phòng Quảng cáo. Tel: (04) 9782077 kd@vasc.com.vn