SỐ 309
TIẾNG ANH CHO DÂN IT

Các thiết bị mạng

Chúng ta hàng ngày đang hít thở bầu không khí “nối mạng”. Các thuật ngữ về Internet thì nhiều người biết, tuy nhiên tên gọi những thiết bị về mạng thì đôi lúc còn chưa quen thuộc, mặc dù “người trong giới” thì đã quá thành thạo. Xin điểm qua một vài “anh chàng” trong lĩnh vực mạng.

Thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu đang bị suy yếu thành tín hiệu mạnh (để “chạy” tiếp) gọi là repeater, tạm dịch là “bộ lặp tín hiệu” hay “bộ tăng cường tín hiệu”. Cũng hoạt động gần tương tự như thế, nhưng dùng để nối kết ra nhiều máy khác nhau chính là hub (một số loại hub không có tính năng tăng cường tín hiệu). Hầu hết “dân IT” đều gọi trực tiếp là “hub”, không dịch thành “thiết bị trung tâm”(?). Thiết bị hoạt động giống hub, nhưng có khả năng chuyển mạch (tức hoạt động ở lớp Data Link của mô hình OSI), gọi là switch, được dịch là “thiết bị chuyển mạch”.

Tương tự là anh chàng “bridge”, là “thiết bị cầu nối” hay đơn giản là “cái cầu”. Cao cấp hơn là router, tức “bộ định tuyến”, có khả năng nhận diện địa chỉ mạng để chọn đường đi cho đúng. Có thiết bị vừa là bridge, vừa là router, gọi tắt là “brouter” (nên đọc rời bi-router). Router hoạt động ở lớp Network, còn bridge nằm ở lớp Data Link.

Một số thiết bị khác cũng được dùng theo nguyên gốc, như firewall (tường lửa) hay modem (thiết bị điều chế). Modem có xuất xứ từ “modulator/demodulator” tức thiết bị “điều biến và giải điều biến”, là thiết bị có thể chuyển tín hiệu digital của máy tính sang dạng analog của đường điện thoại và ngược lại. Từ “firewall” không có trong từ điển thông thường trước đây, đây là một thuật ngữ IT ám chỉ hàng rào bảo vệ một hệ thống nào đó (có thể bằng phần cứng hoặc phần mềm).

Trong các mạng theo chuẩn cũ, còn có một số thiết bị như transceiver (thiết bị gửi nhận, dùng trong mạng dây Thick coaxial) có nguồn gốc từ “transmiter/receiver”. Hay terminator không phải là “kẻ hủy diệt” gì cả, mà là thiết bị chặn đầu cuối của loại mạng dùng cáp đồng trục (coxial, xuất xứ từ common axis), thực chất đó là một điện trở để cản tín hiệu không bị “dội” lại mà thôi.

K.TRẦN

[Đầu trang]
Trang chủ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Cõi người ta
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền Công ty Phần mềm & Truyền thông VASC
 99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn
Mọi chi tiết về kinh doanh và quảng cáo xin liên hệ Phòng Quảng cáo. Tel: (04) 9782077 kd@vasc.com.vn