SỐ 120
VỌC MÁY TÍNH CÙNG NHẠC SĨ HOÀI AN

Microsoft Agent
HOÀI AN

Microsoft Agent là một công nghệ khá lý thú cho phép có những nhân vật hoạt hình tương tác được trong ứng dụng Windows hay trang Web. Điều khiển Microsoft Agent có sẵn bốn nhân vật là Peedy the Parrot, Genie, Merlin và Robby the Robot. Những nhân vật này cho phép người sử dụng ứng dụng tương tác với chương trình theo hướng giao tiếp tự nhiên - “người” hơn - so với các ứng dụng truyền thống (giữa người với máy). Điều khiển này chấp nhận những giao tiếp thông qua chuột, bàn phím, lời thoại (từ phía nhân vật hoạt hình - máy tính) nếu bạn có cài đặt một cơ chế chuyển đổi từ văn bản thành giọng nói, và hỗ trợ cả việc nhận dạng giọng nói nếu bạn có cài đặt cơ chế tương ứng.

Với những chức năng trên, trang Web của bạn có thể “nói” với người lướt Web đồng thời có những hành động “đáp trả” khi nhận được “khẩu lệnh” của họ. Xin lưu ý bạn “nói” ở đây là chỉ việc máy tính phát ra âm thanh như giọng con người đọc một đoạn văn bản, không dùng để chỉ hành động “nói chuyện”, “trao đổi” với người lướt Web (cần phải kết hợp thêm nhiều đoạn mã lập trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) ).


Một số nhân vật dựng sẵn

Để làm quen với Microsoft Agent, tìm hiểu về công nghệ này cũng như các nhân vật dựng sẵn, ngoài trang Web chính thức của Microsoft, mời bạn ghé thăm Website http://www.msagentring.org/chars.htm để tải về chương trình MASH (bản dùng thử). MASH (Microsoft Agent Scripting Helper) là một chương trình cho phép bạn dễ dàng tạo ra các đoạn mã VBScript, JavaScript,vv... có sử dụng Microsoft Agent. Bạn có thể kéo-và-thả nhân vật mình chọn vào bất kỳ vị trí nào, thêm hành động, thậm chí cho nhân vật “hát”, vv... MASH sẽ phát sinh kịch bản tương ứng. Nếu muốn tìm hiểu các hành động của một nhân vật nào đó, trước hết bạn chọn nhân vật từ danh sách, sau đó nhấp chuột vào nút để hiển thị rồi chọn . Chương trình có giao diện khá thân thiện, chỉ cần một thời gian ngắn là bạn có thể tạo được một kịch bản hành động cho ứng dụng hoặc trang Web của mình.


MASH – bản dùng thử

Tuy nhiên để có thể sử dụng công nghệ hấp dẫn này, bạn cần có đủ điều khiển ActiveX Microsoft Agent, các điều khiển ActiveX khác là Lernout and Hauspie TruVoice text-to-speech (TTS) engine; Microsoft Speech Recognition Engine. Ngoài ra các nhân vật và hoạt hình kèm theo được tải về từ trang Web của Microsoft (http://www.microsoft.com/msagent/downloads/user.asp) , do đó nếu như không kết nối Internet bạn sẽ không xem được một số ví dụ hay chương trình sử dụng Microsoft Agent (trừ khi bạn có tải thông tin về nhân vật vào máy tính cục bộ).

[Đầu trang]
Trang chủ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Cõi người ta
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền Công ty Phần mềm & Truyền thông VASC
 99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn
Mọi chi tiết về kinh doanh và quảng cáo xin liên hệ Phòng Quảng cáo. Tel: (04) 9782077 kd@vasc.com.vn