Số 47
SƯỚNG MẮT, ĐÃ TAI

GHÉP NHẠC VÀO ẢNH HAY PHIM BẰNG TMPEGNC PLUS 2.5X

KS. LÊ QUỐC HỘI (Bạc Liêu)

Bạn đã biết cách sử dụng chương trình trích nhạc từ các đĩa VCD, DVD đã được đăng tải trên các số e-CHÍP trước. Có bao giờ bạn tự hỏi làm sao để làm ngược lại quá trình trên không vậy? Bạn sưu tầm được những đĩa VCD, DVD có những đoạn phim hấp dẫn, nhưng lại không muốn nghe lời thoại của đoạn phim ấy. Hay cũng ở đâu đó, bạn sưu tầm được những file nhạc Midi, Wav hay MP3 nghe ngất ngây. Bây giờ bạn “dở chứng” muốn kết hợp “ông này, bà nọ” đó lại với nhau để có thể vừa thưởng thức hình ảnh sướng mắt, vừa thưởng thức âm thanh đã tai. Vậy phải làm sao đây?

Đơn giản, xin giới thiệu chương trình TMPEGnc Plus 2.521 của Pegasys Inc sẽ giúp bạn làm được điều đó. Công cụ biên tập multimedia “quá hớp” này có hai phiên bản: bản cài đặt đầy đủ có dung lượng 8MB, bản rút gọn chạy trực tiếp có dung lượng 3,5MB. Bản đầy đủ chỉ cho phép xuất ra file MPG khi nào bạn sử dụng các file dat, mpg có chất lượng chuẩn. Còn với bản rút gọn thì các file “thường thường bậc trung” đều xuất ra được file mpg “tuốt luốt” và dĩ nhiên chất lượng cũng sẽ “tầm tầm” như thế. Do vậy, bạn nên dùng bản đầy đủ để chất lượng phim của bạn cao hơn.

Chuẩn bị file âm thanh

Nếu có nhiều file nhạc có định dạng khác nhau, bạn hãy dùng các công cụ convert chuyển chúng về dạng nhạc nén MP3 (định dạng Wav là tốt nhất), rồi dùng các chương trình trợ giúp khác (như SoundForge) để nối các file nhạc lại với nhau thành một file duy nhất, bạn chú ý thời lượng của đoạn phim để chọn thời lượng của bài nhạc, trung bình mỗi bài nhạc có thời lượng khoảng năm phút.

Chuẩn bị file hình ảnh

Bạn chép file VCD, DVD cần ghép âm thanh vào máy tính, tốt nhất là chép chung vào thư mục chứa các bài nhạc. Đối với file VCD, DVD bạn dùng chương trình như VCD Cutter, Herosoft 3000 hoặc chương trình bạn quen sử dụng để “tách” lấy phần hình lưu thành file có định dạng mpv. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép âm thanh vào hình ảnh bằng cách dùng máy Scanner quét ảnh và lưu vào máy thành file có định dạng jpg.

Thực hiện ghép âm thanh

Khởi động chương trình, hộp thoại Project Wizard xuất hiện với năm bước:

Bước 1: Chọn một trong ba định dạng Video-CD, Super Video-CD và DVD tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 2: Trong mục Video File bạn bấm chuột vào nút Browse tìm đến thư mục chứa file mpv, jpg,... (để biết các định dạng file cho phép xử lý, bạn bấm chuột vào mục Files of type). Trong mục Audio File, bạn chọn file nhạc cần ghép, các mục còn lại cứ giữ nguyên.

Bước 3: Thiết đặt lọc cho file nguồn bằng cách đánh dấu vào các tùy chọn (ba mục) những lựa chọn này sẽ làm dung lượng của file mpg khi xuất ra thay đổi và dĩ nhiên chất lượng sẽ thay đổi theo. Để thay đổi các thiết đặt cơ bản cho file nguồn, bạn bấm chuột vào nút Other Settings. Hộp thoại MPEG Setting xuất hiện, có sáu bảng. Trên hộp thoại, tất cả các thiết đặt mặc định đều bị mờ, bạn bấm chuột vđo mục cần chỉnh rồi chọn Unlock, khi chỉnh xong chọn Lock.

Bước 4: Thiết đặt tốc độ âm thanh để âm thanh nghe hay hơn, bạn bấm chuột vào nút Expert và cấu hình lại các thông số của âm thanh.

Bước 5: Trong mục Output file bạn chỉ thư mục chứa file cần xuất xong bấm OK và ngồi chờ, thời gian file xuất ra nhanh hay chậm tùy theo tốc độ xử lý của máy tính.

Ngoài ra bạn cũng có thể thiết đặt cho chương trình nổi một hồi kèn báo hiệu khi hoàn thành xong công việc bằng cách vào menu Option/ Environmental Setting/ Sound, đánh dấu chọn vào Finish, bấm nút Browse để chọn file âm thanh rồi OK. Cũng trong hộp thoại Environmental Setting, bạn cũng có thể cấu hình lại cho phù hợp với tốc độ máy tính của mình.

Nhìn chung, chương trình TMPEGnc Plus 2.521 thao tác dễ dàng, hướng dẫn trực quan... Sau khi ghép nhạc, các bạn tổng hợp lại khoảng 600MB và dùng chương trình ghi đĩa để ghi thành đĩa VCD hay SVCD hoặc DVD rồi có thể xem trên các đầu máyVCD, DVD dân dụng cho hình ảnh rất đẹp, âm thanh Hifi Stereo trung thực. Ngoài ra, chương trình này còn nhiều tính năng khác rất hay, các bạn có thể download về dùng thử 30 ngày tại địa chỉ www.pegasys-inc.com.

[Đầu trang]
Trang chủ
Thư ngỏ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Nhóm Frontpage
Cõi người ta
Kim cương doanh nghiệp
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Nuôi hồn Robot
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền VASC Orient, Công ty phát triển phần mềm VASC
99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn