Số 34
"BÌNH LOẠN" THỊ TRƯỜNG

Nhất ngôn “phát” xuất, “cái gì đó” nan truy!

HAI ẨU

Trong kinh doanh, chữ “tín” là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng. Bàn về việc giữ chữ “tín”, nhiều người cho rằng sở dĩ người Hoa ở Việt Nam kinh doanh thành công hơn người Việt chính là nhờ họ biết tôn trọng chữ “tín”. Tất cả doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực máy tính tại Việt Nam (dù có được đào tạo kinh doanh hay không) cũng đều hiểu rất rõ vai trò của chữ “tín”, nhưng đa số vẫn hứa nhiều hơn làm.

Vì sao vậy?...

Miễn bàn về thói vô trách nhiệm, bất kể hậu quả thì chuyện hứa mà hổng làm có nguồn từ những nguyên nhân sau:

- Hạn chế về khả năng quản lý - điều hành: Nếu đủ khả năng và kinh nghiệm quản lý thì các vị ắt có kế hoạch sản xuất - kinh doanh hợp lý, dự trữ đủ vật tư đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường, khỏi cần phải hứa và hẹn. Ngặt nỗi đa số cửa hàng kinh doanh máy tính và linh kiện máy tính ở mình quy mô không lớn, thường chỉ liệu cơm gắp mắm, giật gấu vá vai nên ít ai dám dự trữ vật tư, khi khách hàng hỏi mua món gì mới chạy đi kiếm, thành ra... Bên cạnh đó, vì hạn chế về khả năng quản lý – điều hành nên kinh doanh máy tính mà không khai thác, ứng dụng máy tính phục vụ kinh doanh, lúc khách hỏi mua hàng, thay vì mở máy tính để xem hàng hóa tồn kho thế nào thì chỉ mở sổ, sổ lại ít cập nhật, do đó trên sổ thì còn hàng song vào kho thì “hổng thấy đâu hết”!...

- Thiếu hiểu biết về chuyên môn: Hàng hóa liên quan tới máy tính hết sức đa dạng cả về lượng lẫn loại. Không hiểu hết tính năng kỹ thuật của từng loại nên người bán không hiểu thực sự khách cần gì, cứ gật bừa chờ “hạ hồi phân giải”. Kết quả thường là khách hỏi mua “con gà”, người bán tưởng là “con vịt”, vui vẻ dạ “có” khi “gà” đã “cắt hết cổ, vặt hết lông” từ... hồi nẩm!

Sự tình càng phức tạp hơn nếu bạn hình dung ra đường dây mua bán. Thông thường, việc bán hàng phải đi qua các cửa ải sau đây: Nhà phân phối - Đại lý cấp 1 - Đại lý cấp 2 - Cửa hàng bán lẻ - Người mua. Trong chặng đường lòng vòng dài tới ngán ngẩm này, chỉ cần một nút bị thắt bởi những nguyên nhân nào đó thì coi như cả đường dây bị ngắt. Ông cửa hàng có thể rất muốn giữ chữ tín, quyết không hứa lèo, nhưng biết làm sao nếu ông đại lý cấp 1 hoặc đại lý cấp 2 hoặc nhà phân phối hứa lèo với ổng?

- Chưa hết, còn có những sự cố ngoài dự kiến, tác động khiến doanh giới khó “thủ tín”. Hàng máy tính vào Việt Nam qua các cửa khẩu. Hải quan mình đề cao cảnh giác nên xem xét, kiểm tra rất kỹ. Cuối cùng, vì không ít hàng hóa nhập khẩu bị “câu lưu” trong kho, làm nhà cung cấp khóc ròng bởi đã giới thiệu rộng rãi kế hoạch giao hàng nhưng không có hàng để giao và thành... “con ma nhà họ Hứa”.

Hình như tại vậy mà “hứa dzậy nhưng không phải dzậy” trở thành chuyện thường ngày. Tiểu gia đã vậy, đại gia cũng... rứa!

Dù việc không “thủ tín” do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, song lẽ nào doanh giới xứ mình cứ mặc kệ hoài? Thay vì “Nhứt ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời đã nói, bốn ngựa khó theo), hổng lẽ cứ giả ngây như Vi Tiểu Bảo, hồn nhiên tuyên bố: Nhất ngôn “phát” xuất, “cái gì đó” nan truy!

[Đầu trang]
Trang chủ
Thư ngỏ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Nhóm Frontpage
Cõi người ta
Kim cương doanh nghiệp
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Nuôi hồn Robot
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền VASC Orient, Công ty phát triển phần mềm VASC
99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn