Số 24
Góc thử nghiệm

Ổ ghi đĩa đầu tiên của Gigabyte

PHẠM HỒNG PHƯỚC  

Vừa mới chân ướt, chân ráo nhảy vào thị trường ổ đĩa quang, Gigabyte (Đài Loan) - vốn nổi tiếng với các sản phẩm bo mạch chủ và card AGP - đã tung ra chào sân ngay với các ổ đĩa nhanh nhất hiện nay như DVD-ROM 16x, CD-ROM 52x và CD-RW 52/32/52x.

Lần này, chúng ta cùng vọc cái ổ ghi đĩa GO-R5232A của Gigabyte.

Dáng vẻ bắt mắt

GO-R5232A gây ấn tượng tốt cho khách hàng ngay từ cái hộp giấy được thiết kế gọn gàng và sang trọng với màu in ánh kim. Ổ đĩa có nắp phía trước màu trắng ngà trang nhã.

Đặc biệt hơn cả là ổ đĩa có kích thước gọn, chiều dài ngắn hơn các ổ đĩa quang khác từ 3-4cm. Điều này không chỉ giúp nhà sản xuất tiết kiệm nguyên vật liệu mà còn thích hợp với các thùng máy nhỏ và nhất là tăng thêm độ thông thoáng cho bên trong thùng máy.

GO-R5232A có công nghệ giám sát và điều chỉnh thông minh SMAT tự động dò tìm và điều chỉnh hoạt động cho tương thích với các định dạng đĩa khác nhau để tối ưu hoá hiệu suất hoạt động.

Công nghệ ghi đĩa thông minh IBT tự động điều chỉnh tốc độ ghi tương thích với chất lượng đĩa trắng để bảo đảm chất lượng đĩa được ghi ra.

Ổ đĩa được thiết kế với tiêu chuẩn cực êm, ngay cả khi chạy với tốc độ cao nhất. Tuy không có miếng đệm cao su phía trong, nó có nắp khay đĩa được thiết kế khít và kín vừa giảm ồn, vừa chống bụi. Khay mở ra, đóng vào nhẹ nhàng và êm.

Ổ đĩa này còn được thiết kế để có thể hoạt động ở cả hai vị thế nằm ngang hay đứng. Khay đĩa sâu, có gờ giữ đĩa.

Phía sau ổ đĩa có cả hai cổng âm thanh analog và digital.

Ổ ghi GO-R5232A gắn trong, giao diện UltraATA/33. Nó ghi đĩa CD-R tốc độ 52x, ghi đĩa CD-RW 32x và đọc đĩa CD-R 52x. Nó có bộ nhớ đệm 2MB và có công nghệ chống cạn bộ nhớ đệm. Nó hỗ trợ tất cả các định dạng đĩa CD hiện nay, gồm cả Video-CD, SuperVCD, và chế độ ghi Multisession. Nó cũng hỗ trợ chuẩn Mount Rainier.

Ổ GHI GIGABYTE NGẮN HƠN CÁC Ổ ĐĨA QUANG BÌNH THƯỜNG

Thử nghiệm

Chúng tôi thử nghiệm ổ ghi GOR5232A trên hệ thống Pentium4 tốc độ 3.0C GHz, bus 800MHz, bộ nhớ KingMax DDR400 512MB, ổ đĩa cứng Seagate Barracuda V SerialATA 120GB, bo mạch chủ Biostar P4TSG Pro (chipset i865G), hệ điều hành Windows XP Pro SP1, DirectX 9.0b.

- Dùng phần mềm Nero CD Speed 2.02 để benchmark: Đọc CD Data bình quân 32,82x (bắt đầu: 21,13x, kết thúc 42,60x). Thời gian tìm kiếm ngẫu nhiên: 102ms. Tốc độ burst 20MB/s.

- Dùng Nero BurningROM 6.0.0.9 Ultra Edition:

+ Xóa nhanh một CD-RW 12x, mất 29 giây.

+ Ghi đầy một đĩa CD-RW 700MB 12x tới khi hoàn tất, mất 7 phút 23 giây; và ghi đều với tốc độ 12x (1.800 KB/s) từ đầu tới cuối.

+ Ghi đầy một đĩa CD-R 700MB multi-speed (loại đĩa no-name) tới khi hoàn tất mất 2 phút 40 giây, ghi với tốc độ 52x (7.800KB/s) từ đầu tới cuối.

- Copy một đĩa CD Windows XP gốc dung lượng 485MB vào ổ cứng: mất 2 phút 43 giây.

Nhận xét

Ổ ghi GO-R5232A đọc và ghi đều tốt. Phát phim VideoCD và SVCD cho chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt. Với giá 62 USD, Gigabyte GOR5232A quả là một sự lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo. Nó là một công cụ phục vụ tốt bạn trong chuyện nghe nhạc, xem phim trên máy tính và ghi đĩa CD tốc độ cao.

+ e-CHÍP xin cám ơn các nhà cung cấp thiết bị để tiến hành cuộc thử nghiệm này:

Công ty Intel Việt Nam: CPU Pentium4 tốc độ 3,0GHz bus 800MHz, bộ nhớ DDR400 KingMax, ổ đĩa cứng Seagate Barracuda V SerialATA-150 dung lượng 120GB.

Công ty Viễn Sơn (Tổng đại lý ủy quyền sản phẩm Gigabyte) - 162B Bùi Thị Xuân, Q1, TPHCM, điện thoại (08) 8326085: Ổ ghi đĩa Gigabyte CR-RW 52/32/52.

Công ty Việt Quang, 18A/28/4A Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, điện thoại (08) 8258563: Bo mạch chủ Biostar P4TSG Pro (i865G).

[Đầu trang]
Trang chủ
Thư ngỏ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Nhóm Frontpage
Cõi người ta
Kim cương doanh nghiệp
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Nuôi hồn Robot
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền VASC Orient, Công ty phát triển phần mềm VASC
99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn