Số 16
ĐIỀU TRA

PHỎNG VẤN ÔNG NGUYỄN LONG - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC OLYMPIC TIN HỌC LẦN THỨ 12:
Đúng là có nhầm lẫn! Không thể trách ai! Đành phải chịu thôi!
ĐĂNG KHOA (thực hiện)

Sau những thông tin đã ghi nhận từ một số cá nhân đoạt giải, đại diện một số đội dự thi và một số nhà tài trợ, phóng viên e-CHÍP tại Hà Nội đã gặp ông Nguyễn Long - Trưởng ban Tổ chức Olympic Tin học lần thứ 12.

Đề nghị ông giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc trao giải thưởng trong kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc vừa qua. Trước tiên là chuyện nhà tài trợ Aptech đã đồng ý trao 35 suất học bổng trị giá 10.000 USD cho các thí sinh đoạt giải cao nhưng Ban Tổ chức gửi trả 35 suất học bổng này lại?

- Ông Nguyễn Long: Có hai trường hợp mà Ban Tổ chức phải giải quyết là học bổng của Aptech và học bổng của Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Trung tâm Tin học ĐH KHTN TPHCM yêu cầu chỉ trao cho những thí sinh ở TPHCM nên có thí sinh ở Lạng Sơn tuy đạt điểm cao nhưng vẫn không thể trao học bổng này. Tương tự, Aptech có trung tâm tại TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế nên cũng phải phân chia theo vùng. Không thể nào trao cho một thí sinh ở Hà Nội học bổng để học tại trung tâm Aptech TPHCM. Có em nào chịu bỏ ra mấy chục triệu tiền ăn học trong mấy năm tại TPHCM để nhận một suất học bổng 6.300.000 không? Ngoài ra, vì chỉ có danh sách thí sinh đoạt giải vào sáng ngày trao giải nên chúng tôi không thể phân chia kịp.

Ông Nguyễn Long tại Olympic Tin học lần thứ 12

Năm ngoái, Ban Tổ chức Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 11 vẫn kịp thời trao học bổng Aptech cho thí sinh đạt giải cao...

- Aptech có đại diện ở Cần Thơ. Giá mà Aptech phối hợp với Ban Tổ chức ngay tại Cần Thơ thì có thể trao kịp. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi đã làm việc xong với Aptech và đã công bố danh sách những thí sinh được nhận học bổng của Aptech trên website của Hội Tin học VN rồi.

Đến nay mới công bố là quá chậm...

- Tất nhiên.

Nhân chuyện trao học bổng cho thí sinh theo vùng, xin hỏi thêm về trường hợp tài trợ bằng học bổng của công ty EIS. Công ty này nhận tài trợ tám suất học bổng cho tám thí sinh đoạt giải Nhất cá nhân khối không chuyên song muốn lãnh phải tới văn phòng công ty. Hàng tháng, để nhận học bổng, có thí sinh phải lặn lội đi về hàng trăm cây số để nhận 200.000 đồng,.. Tại sao Ban Tổ chức lại không bận tâm?

- Chuyện tài trợ là đề nghị của EIS và EIS có cử đại diện đến tận Cần Thơ để xác nhận đối với từng em. Tôi tin chắc EIS sẽ làm đủ trách nhiệm của mình. EIS đã cam kết với Ban Tổ chức là tự chịu trách nhiệm về chuyện trao học bổng của mình rồi mà.

Sau lễ trao giải, thầy trò đoàn ĐH Kiến trúc Hà Nội đã khiếu nại với Ban Tổ chức rằng họ không nhận được phần thưởng cho giải Nhì đồng đội (bộ phần mềm của hãng Microsoft). Hình như Ban Tổ chức đã trao nhầm giải thưởng cho đội nào đó? Ban Tổ chức giải quyết trường hợp này thế nào?

- Đúng là có sự nhầm lẫn trong lúc phân phát giải thưởng. Chuyện này không thể trách ai. Đành phải chịu thôi. Công ty Microsoft Việt Nam không trao phần thưởng đồng đều cho tất cả giải Nhất, tất cả giải Nhì, tất cả giải Ba mà đóng gói và gửi cho Ban Tổ chức những cái hộp với chú thích giải Nhất, giải Ba. Ban Tổ chức thì lại trao giải theo tên phần mềm nên mới nhầm lẫn. Chúng tôi đã trao đầy đủ cho tất cả các trường bị nhầm.

Được biết, Công ty Intel Việt Nam chỉ hứa trao cho thí sinh đoạt giải đặc biệt một chiếc máy tính để bàn nhưng không hiểu sao Ban Tổ chức lại thông báo là máy tính xách tay, khiến cho thí sinh và nhiều người ngỡ ngàng. Tại sao lại nhầm lẫn đáng tiếc như vậy?

- Sự nhầm lẫn đó không quan trọng lắm. Intel Việt Nam không tài trợ giải thưởng, chỉ cho biết là nếu có giải Đặc biệt thì họ sẽ tặng người đoạt giải một chiếc máy tính sử dụng công nghệ mới của Intel. Đến hôm trao giải, Ban Tổ chức đã báo cho họ là có giải Đặc biệt và đề nghị họ trao giải. Bấy giờ, Intel Việt Nam mới đặt hàng và thông báo cho chúng tôi là sắp về đến Việt Nam...

Tóm lại, đó vẫn là một chiếc máy tính để bàn?

- Đúng vậy, chúng tôi cần cái máy tính sử dụng công nghệ siêu phân luồng, mà công nghệ này làm sao có trên máy tính xách tay! Quan trọng nhất là Intel Việt Nam có sự quý trọng đối với những tài năng và chúng tôi xem việc họ tặng quà là quý lắm rồi. Tất nhiên là đầu tiên chúng tôi muốn có một chiếc máy tính xách tay nhưng đến thời điểm đó thì Intel có công nghệ mới, chúng tôi đã thảo luận với họ, kể cả với thí sinh đoạt giải và quyết định lựa chọn máy tính để bàn.

[Đầu trang]

Khi Trung tâm Đào tạo Lập trình viên quốc tế KENT-CBAM tài trợ năm triệu đồng cho Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc lần thứ 12, họ đã hỏi Ban Tổ chức là có cần gửi logo hay không nhưng được trả lời là “Không cần”. Sau đó thì Ban Tổ chức lại yêu cầu họ gửi logo nhưng từ chối nhận vì “quá muộn”. Trên bảng ghi tên các nhà tài trợ, không những không có logo của KENT-CBAM mà tên của họ còn bị viết sai. Thậm chí họ không biết số tiền đã tài trợ được Ban Tổ chức trao giải nào... Mong ông giải thích về trường hợp này?

- Đấy là trường gì?

Đó là một trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế, liên kết giữa Trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp và Đại học Kent (Australia).

- Có phải là Trung tâm IDP không?

Không phải!

- Trong những công văn gửi cho chúng tôi, chỉ có Trung tâm IDP là của Australia thôi. Còn trường hợp trung tâm mà anh nói bị viết sai tên thì họ phải kiến nghị ngay ở đấy chứ.

Đa số mọi người cùng cho rằng năm nay, việc phát giải thưởng của Ban Tổ chức rất lộn xộn. Ban Tổ chức có xem đó là thiếu sót không?

- Có chứ. Tôi thừa nhận thiếu sót lớn nhất là chương trình truyền hình trực tiếp quá dài đã ảnh hưởng đến thời gian trao giải sau đó. Chúng tôi công khai nhận khuyết điểm. Sẽ không bao giờ lặp lại.

Hình như có những nhà tài trợ mang quà tặng đến trước khi khai mạc lễ công bố kết quả và trao giải vài phút, thậm chí có những nhà tài trợ đến sau khi khai mạc. Ban Tổ chức đã liên hệ với các nhà tài trợ thế nào?

- Chúng tôi dự kiến sang năm sẽ thành lập một Ban Tiếp nhận tài trợ. Sẽ kiên quyết không tiếp nhận tài trợ trước năm hoặc bảy ngày, tránh tình trạng như Olympic vừa rồi, sát lễ trao giải vẫn có nhà tài trợ ép chúng tôi cho họ trao giải. Chúng tôi chấp nhận chỉ vì nhiệt tình của nhà tài trợ và quyền lợi của các em. Quan điểm của chúng tôi là lộn xộn một chút nhưng quyền lợi của các em được đảm bảo thì cũng tốt thôi. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong kỳ Olympic lần sau.

Tức là Olympic Tin học Sinh viên 13 sẽ không xảy ra tình trạng này nữa?

- Đúng vậy!

[Đầu trang]
Trang chủ
Thư ngỏ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Nhóm Frontpage
Cõi người ta
Kim cương doanh nghiệp
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Nuôi hồn Robot
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền VASC Orient, Công ty phát triển phần mềm VASC
99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn