Số 11
Túi càn khôn IT

HỌC TIẾNG ANH với Learn to Speak English 8.0

HOÀNG THẢO

Nếu như CD-ROM English Study 4.0 của InterSoft là phần mềm học tiếng Anh do Việt Nam sản xuất được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trong gia đình để phục vụ cho nhu cầu tự học tiếng Anh, thì bộ bốn đĩa CD-ROM Learn to Speak English (LSE) 8.0 là phần mềm học tiếng Anh do nước ngoài sản xuất cũng khá phổ biến ở nước ta. Thế nhưng sử dụng công cụ học tập này thế nào cho hiệu quả nhất phù hợp với nhu cầu của người học ở nước ta là điều không hề có trong phần Help của chương trình. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những “mánh lới” để chinh phục LSE 8.0.

Làm quen với LSE 8.0

Bộ CD-ROM giáo dục này sẽ giúp bạn thông thạo tiếng Anh cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, và viết thông qua hơn 100 bài học và bài tập. LSE 8.0 nhấn mạnh vào việc rèn luyện cho bạn một khả năng tiếng Anh lưu loát mà một người nước ngoài học tiếng Anh cần có để luyện thi TOEFL, du lịch nước ngoài, làm việc với người nước ngoài,... thông qua việc thực hành với những phương tiện nghe nhìn trực quan và tương tác. Tuy LSE 8.0 không đòi hỏi máy tính phải có cấu hình cao nhưng muốn học hiệu quả, bạn phải có một bộ loa và một micro nối liền với sound card của máy tính, hay gọn nhất là dùng một headphone có gắn kèm micro.

CD 1 của LSE 8.0 là những bài học tiếng Anh trình độ cơ bản, bao gồm: Phần luyện Pronunciation giúp bạn phát âm chuẩn xác từng nguyên âm, phụ âm và các nguyên-phụ âm kép của tiếng Anh. Phần Basic Course là những từ và ngữ cơ bản nhất để bạn tập nói tiếng Anh ngay lập tức. Bạn có thể luyện kỹ năng phát âm và nói qua những cuộc đàm thoại giả lập với một người bản xứ.

CD 2 và 3 chứa tất cả những bài học và bài tập cho phần học nâng cao Extended Course. Phần này gồm những bài luyện đàm thoại chia thành ba chủ đề: Chủ đề Travel và Business nằm trong CD 2 và chủ đề Everyday Life trong CD 3. Các bài học chuyên sâu sẽ giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự tin khi đi xuất cảnh, du lịch, giao dịch kinh doanh, và trong các tình huống giao tế xã hội thường ngày như mua sắm, ăn tiệm, đi xem phim, thuê nhà trọ, vv...

Còn CD 4 của LSE 8.0 là phần Cultural Movies gồm mười đoạn phim dưới dạng QuickTime giới thiệu về thắng cảnh, văn hóa và đời sống đặc thù của mười thành phố Mỹ. Phần này dùng để luyện nghe kiểm tra sự tiến bộ của bạn. Nếu bạn nghe và hiểu hết mười bộ phim này thì kỹ năng nghe của bạn dư sức vượt qua phần thi Listening Comprehension của các kỳ thi TOEFL.

LSE 8.0 dành cho ai?

Mặc dù bộ LSE 8.0 có phần Basic Course ở CD 1 dạy tiếng Anh trình độ sơ cấp nhưng bạn chưa biết tiếng Anh nào mà nhào vào phần này tự học thì kể như... húc đầu vào đá! Toàn bộ các hướng dẫn học, làm bài tập và luyện kỹ năng đều bằng tiếng Anh nên bạn chưa biết gì hết mà lao vào thì rất dễ nản chí. Bạn chỉ có thể học CD 1 theo sự hướng dẫn của thầy, phụ huynh hay bất kỳ ai đã thành thạo tiếng Anh chứ khó lòng tự học một mình. LSE 8.0 chỉ thích hợp với người đã học tiếng Anh khoảng một năm (tương đương trình độ chứng chỉ B). Khi đó, các phần Pronunciation và Basic Course trên CD 1 sẽ trở thành công cụ giúp bạn ôn luyện để dễ dàng và nhanh chóng bước vào phần Extended Course.

“Nếu tôi đã có trình độ chứng chỉ B rồi thì cứ học thẳng từ CD 2 chứ cần gì luyện lại CD 1 cho mất thời gian?”. Nhiều bạn sẽ nghĩ như thế. Xin thưa: Điều quan trọng nhất của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào (kể cả tiếng Việt của chúng ta) chính là tần suất lặp lại (repetition frequency). Những từ ngữ, cấu trúc câu nào ta lặp đi lặp lại thường xuyên mới chính là vốn ngôn ngữ chủ động của ta, trình độ thực của ta đó. Như vậy, nếu bạn vừa thi lấy được chứng chỉ B tiếng Anh thì trình độ thực của bạn chỉ là mức A mà thôi, vì tất cả những từ ngữ, cấu trúc câu trong giáo trình chứng chỉ A sẽ được thường xuyên được lặp lại trong giáo trình chứng chỉ B. Chính những gì bạn nghe thấy nhiều nhất, được bạn sử dụng nhiều nhất mới là khả năng thực của bạn. Còn bạn vừa mới học xong giáo trình chứng chỉ B đã thi ngay, những gì vừa học chưa kịp quên nên thi lấy bằng là chuyện... dễ ợt! Tương tự, nếu bạn vừa lấy xong chứng chỉ C tiếng Anh thì trình độ tiếng Anh thực của bạn đang ở mức B mà thôi, bạn ơi!

Để biết chắc bạn nên bắt đầu từ đâu nếu như bạn đã một số vốn tiếng Anh cơ bản thì điều đầu tiên bạn nên làm sau khi cài đặt LSE 8.0 là thử làm bài thi Pretest (kiểm tra trình độ) ở phần Basic Course trên CD 1. Nhớ gắn micro vào máy tính vì LSE 8.0 sẽ kiểm tra luôn kỹ năng nói của bạn đấy. Bạn sẽ có ngay kết quả cùng với gợi ý nên học từ những bài nào. Vì phương pháp của LSE 8.0 là dạy Anh ngữ thực hành nên việc làm tất cả các bài tập luyện kỹ năng và làm đi làm lại nhiều lần (kể cả khi đã thông thạo thì lâu lâu cũng nên ôn luyện) là bí quyết thành công trong việc tự học tiếng Anh. Chỉ có thực hành, thực hành thật nhiều mới giúp bạn nhuần nhuyễn những gì đã học và chính việc thực hành mới đem lại cho bạn một kỹ năng thật sự. Đó chính là ý nghĩa của câu thành ngữ tiếng Anh “Practice makes perfect” mà chắc chắn bạn đã gặp nhiều lần (mà không để ý chăng?) trong các giáo trình dạy tiếng Anh.

[Đầu trang]

Chậm mà chắc!

Để tự học tiếng Anh thành công với LSE 8.0 hay bất kỳ CD-ROM dạy tiếng Anh nào, bạn phải biết ép mình vào kỷ luật. Đừng có học dồn dập liên tục trong vòng hai tuần, sau đó học thưa thớt trong một tháng kế cận để rồi vắt giò lên cổ học thục mạng một tuần tiếp theo. Đó là cách nhanh nhất để... bỏ cuộc! Với LSE 8.0, bạn nên học theo một thời gian biểu cố định và đều đặn, vào một giờ cố định trong ngày (thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái và hăng hái nhất). Đã tập trung vào việc tự học thì nhớ tắt luôn máy điện thoại di động đi để khỏi bị chia trí. “Make haste slowly!” - Chậm mà chắc!

Tự học ngoại ngữ là một quá trình tốn kém thời gian và đòi hỏi bạn một phải kiên trì mới có kết quả. Không có con đường tắt nào để đạt được mục đích đó. Và để có thể kiên trì đạt được mục đích thì việc đầu tiên trước khi bắt đầu tự học tiếng Anh, bạn phải xác định rõ: Học để làm gì? Nếu không có một động cơ cụ thể thì bạn sẽ khó lòng ép mình vào kỷ luật và duy trì được dài lâu lòng nhẫn nại học tập.

Dùng LSE 8.0 làm “bữa chính” hay “cơm thêm”?

Đường nào cũng đến La Mã! Do đó, đã chọn LSE 8.0 làm giáo trình chủ lực để học tiếng Anh thì nên chuyên luyện theo giáo trình này. CD-ROM dạy tiếng Anh hiện nay rất phong phú và rẻ hơn vài năm trước rất nhiều, nên nếu bạn nghe đồn giáo trình nào “hay ho” cũng vác về “vọc” thử thì hậu quả là bạn chỉ mất thời gian chứ việc học tiếng Anh của bạn chẳng tiến triển chút nào.

Dù sao, LSE 8.0 cũng chẳng hoàn hảo! Trong bộ CD-ROM này có sẵn một từ điển hết sức... vô duyên! Từ điển tiếng Anh của LSE 8.0 chỉ là một bảng liệt kê theo ABC khoảng 4.000 từ nhưng mỗi từ chỉ cho bạn nghe phát âm nếu bạn bấm chuột vào đó. Ngoài ra chẳng có giải nghĩa, ví dụ, hay cách dùng từ gì cả. Bạn phải dùng một bộ từ điển tốt làm “cơm thêm” cho LSE 8.0 (nếu bạn chưa biết chọn từ điển nào thì mời đọc bài “Đồ nghề miễn phí cho người học tiếng Anh” của Đăng Thư ở cùng số chuyên đề này).

Với những ai đang “tụng” tiếng Anh tại gia theo CD-ROM English Study (ES) 4.0 của InterSoft thì LSE 8.0 sẽ là “cơm thêm” kiêm “món tráng miệng” rất thích hợp để tăng cường phần luyện thực hành. Vì bộ ES 4.0 xây dựng trên nền giáo trình Streamline English cho nên “thực đơn” của bạn sẽ là: Nếu có người hướng dẫn thì sau bài 10 của Streamline English cuốn 1 (Departure) theo ES 4.0, bạn có thể vừa học vừa ôn luyện thêm bằng đĩa CD 1 của LSE 8.0. Cứ sau mười bài Streamline English cuốn 1 - bữa ăn chính, nên “xơi” một bài Basic Course trong đĩa CD 1 của LSE 8.0 như “cơm thêm”. Còn nếu bạn tự học với ES 4.0 thì chỉ khi nào sang Streamline English cuốn 2 (Connection) thì hãy ôn luyện thêm với LSE 8.0. “Thực đơn” vừa chế biến nhằm gia tăng tần suất lập lại để bạn nhớ lâu và nhớ kỹ những gì đã học.

Và đừng quên tận dụng mọi cơ hội có thể để thực hành tiếng Anh với người nước ngoài trong môi trường thực tế. Nhiều người rất siêng năng học tiếng Anh ở nhà hay ở trường nhưng lại rất rụt rè khi áp dụng. Nếu bạn cứ sợ mình nói tiếng Anh sai mà tránh né giao tiếp thực tế thì bạn sẽ chẳng bao giờ nói lưu loát. Vì nếu bạn không tích cực nói tiếng Anh thì làm sao ai biết bạn sai chỗ nào mà giúp bạn sửa cho đúng? Chẳng ai cười bạn đâu, bởi người Mỹ học nói tiếng Việt cũng nói rất... “hay” như bạn nói tiếng Anh vậy thôi. Nếu không có điều kiện tiếp xúc người nước ngoài thì nên tìm cơ hội thực hành tiếng Anh với những người học tiếng Anh có trình độ cao hơn mình. Phải thực hành với người giỏi hơn mình thì người ấy mới có khả năng phát hiện những sai lầm của bạn và chỉnh sửa cho bạn.

Chúc bạn học tự tiếng Anh thành công. Đừng quên: “Practice makes perfect”!

[Đầu trang]
Trang chủ
Thư ngỏ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Nhóm Frontpage
Cõi người ta
Kim cương doanh nghiệp
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Nuôi hồn Robot
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền VASC Orient, Công ty phát triển phần mềm VASC
99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn