Số 10
CẢM VỀ GAME

Đồ nghề GAMEBOY, bạn có biết?

GameBoy (GB) là một sản phẩm “độc chiêu” của Nintendo trong thập niên 1980, từng làm điên đảo giới chơi game ở Nhật và cũng làm điên đầu tất cả các fan chơi game lão luyện trên thế giới. Cùng thời gian đó, ở Việt Nam cũng có vài ngưòi có cái máy GB đời đầu này, phần lớn là các máy được xách tay từ Nhật và ở những nước có cơn sốt về GB. Tuy nhiên, giá máy lúc đó còn khá đắt đỏ, nghe đâu gần hai chỉ vàng!

Bài “điều tra” này mở đầu cho loạt bài tiếp cận thị trường game TPHCM, do các gamer của hai forum game nổi tiếng thực hiện để phục vụ bạn đọc e-CHÍP. Thân mời các bạn theo dõi loạt bài nhiều kỳ này kể từ e-CHÍP số 10 nha...

GBA, mê như “điếu đổ”

Tại Việt Nam hiện nay, cả ba hệ GB, GB Color (GBC) và GB Advance (GBA) đều có bán với giá cả chập chờn khác nhau giữa các đời máy, giữa đồ dzin với đồ second-hand (chưa thấy đồ nhái của Trung Quốc nên không bàn đến). Máy GB hiện nay đã quá xá cũ, nên tuy giá khoảng 500.000đ (trước đây đồ xịn mua năm 1997 ngót nghét đến một triệu cơ đấy), nhưng nếu bạn có mua thì cũng chỉ để... sưu tầm thôi. Tiếp theo là GBC, giá hiện thời khoảng 800.000-1.000.000đ, thích hợp với việc giải trí nhẹ bằng những game cổ điển như xếp gạch,lâu đài ma, Mario và một số game vặt khác. Riêng hệ GBA thì quá tuyệt, giá mỗi máy thường dao động khá “nhẹ nhàng” trong khoảng 1.150.000-1.250.000đ, nếu bạn có khả năng thì nên mua máy này để có thể chơi được tất cả các game và tất cả các “băng” của tất cả các hệ máy GB trước đây (tương tự như PlayStation (PS) 2 của Sony chơi được game của PS1 ấy mà). Cách thiết kế khá gọn nhẹ và ít hao pin hơn so với các máy GB đời trước, khiến thiên hạ mê GBA như điếu đổ (GB cũ chơi tới bốn cục AA, còn GBA chơi có hai cục AA là hết... code). Đặc biệt, game của GBA không khác mấy với những game trên các hệ console khác như PS1 hay PS2 (mức độ xử lý hình ảnh khá tốt, song không bằng PS2 đâu). Vì vậy, trong thời gian chờ các game mới trên PS2, thiên hạ phần lớn giải trí bằng GBA cho đỡ... nhớ “nghề”, >_<.

Băng GB: Từ game tới chất lượng băng tư

Hiện các băng GB chia làm hai loại về chất lượng:

- Thứ nhất, là hàng dzin của Nhật với giá cắt cổ, thưòng bằng... 1/3 giá máy nên không phải ai cũng thích, chưa kể mỗi băng chỉ có một trò thôi. Cách đơn giản để biết băng dzin đòi hỏi bạn phải kiểm tra có đủ mấy món này không: Nếu là GBC hay GB thì phía sau băng sẽ có một con ốc đặc biệt có hình tròn, các cạnh tạo thành vòng lục giác. Kèm theo băng là một cuốn sách hưóng dẫn chơi game được in rõ, sắc nét (không lem luốc, cũng không phải... sách photo). Với băng GBA, các đặc điểm cũng tưong tự như trên nhưng kèm theo vỏ hộp in sắc nét, giá không dưới 300.000đ. Tất cả các băng dzin đều chỉ có một trò. Vì vậy, lời khuyên chân thành là chỉ nên mua game dzin với (những) trò nào bạn thật sự hâm mộ.

- Thứ hai là đồ lụi của Trung Quốc, giá dao động khoảng 30.000-200.000đ (tuỳ loại), băng thường có nhiều game nhỏ với chủ đề chính là giải trí tạm thời như Mario, đua xe,... Ít khi có băng thuộc thể loại “tìm đường” hay “dàn trận”. Thứ này bày bán rộng rãi tại tất cả các điểm game trong các shop ở TPHCM. Do hợp với bệnh “viêm túi” của người chơi nên loại này dễ tiêu thụ, lại có nhiều game so với các băng gốc. Tuy vậy, bạn đừng bao giờ mua các băng game có từ 30 đến 150 trò; do thực tế chỉ có khoảng năm-mười game chính, còn lại toàn là “bản sao vô tính” của các game đó với nhiều tên khác nhau để... loè thiên hạ. Ví dụ game “Sailormoon” nằm ở đầu một băng 150 trò, đến game 34 có tên “Beautiful Sailor S”! Nếu chú ý kỹ mấy điểm trên, các bạn sẽ ngày càng sõi hơn trong việc truy lùng game để chơi.

Kèm theo món GB “ăn chơi”

Lời khuyên cho bạn: Nên mua Flashrom Card dành cho GBA để có thể tải ROM của game vào để chơi, tiết kiệm tiền rất nhiều (bạn nên tham khảo thêm tại www.ps2modchip.com) Ngoài chuyện băng GB, chúng ta còn một mớ linh tinh các phụ kiện của máy GB như loa sourround, “Dual Shock” cho GB (thiết bị rung). Các linh kiện mà tui đã thấy hiện có mấy món sau:

1. Memory Card: Dành để save load State khi chơi game (dành cho những game không hỗ trợ save), phần lớn là hỗ trợ cho các... băng lụi của Trung Quốc.

2. Color Card: Dành cho các băng GBC chơi trên hệ máy GBP (GameBoy Pocket).

3. Camera và Printer Game Boy: Dành để chộp khoảnh khắc và in ra những thứ bạn thích khi đang chơi.

4. Flashcard: Dùng để tải ROM của GB từ internet vào card, giả lập một cuốn băng dzin, save load tuỳ thích. Rất tiện lợi, nên tuy giá rất là cao nhưng rất... đáng tiền.

5. Bộ đồ nghề của GBA: Gồm kính phóng đại, đèn chơi đêm, hộp đựng máy, các thiết bị rung và hiệu ứng âm thanh và một đống linh tinh kèm theo.

Nhìn chung, GB là “món ăn” không mấy lạ với dân chơi game nhưng có sức hút rất lớn với nhiều lứa tuổi (theo chủ quan của tui, con gái thích chơi máy GB hơn bọn con trai). Bài này chỉ giới thiệu sơ về GB với các bạn nên nếu có sai sót, mong các bạn bỏ qua. Riêng chuyện giả lập của GB, xin hẹn với các bạn dịp khác nha!

GB đời đầu

GBA thế hệ mới

Camera dùng cho GBA

FlashCard dùng để load ROM

[Đầu trang]
Trang chủ
Thư ngỏ
Nội lực "Peter Pan"
Cầu nối Intel Việt Nam
Chuyện trong tuần
Nhóm Frontpage
Cõi người ta
Kim cương doanh nghiệp
Bình luận thị trường
Cõi Mô-bai
Chuyên đề
Bổ ngửa
Nuôi hồn Robot
Túi càn khôn IT
Hồ lô biến
Cảm về Game
Nhật ký e-CHÍP
Bản quyền VASC Orient, Công ty phát triển phần mềm VASC
99 Triệu Việt Vương HN; Tel: (04) 9782235 • email: echip@vasc.com.vn